Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Nghi lễ cưới   /  Ý Nghĩa của nghi thức rót rượu champagne trong ngày cưới

Một trong những nghi thức mà cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau làm tại tiệc cưới trong lễ cưới của mình là nghi thức rót rượu cưới champagne. Đây là nghi thức truyền thống của người phương tây, đã du nhập và trở nên quen thuộc trong đám cưới của người Việt. Đặc biệt, trong đám cưới tổ chức tại nhà hàng, khách sạn và tiệc ngoài trời. 

1. Nguồn gốc của rượu champagne

Lịch sử rượu champagne là quá trình phát triển rượu vang từ loại vang không sủi bọt màu nhạt, hồng nhạt tới vang sủi bọt (vang nổ) hiện nay, diễn ra tại vùng làm rượu Champagne. Người La Mã là những người đầu tiên trồng nho trong khu vực ngày nay là đông bắc nước Pháp, khu vực này được canh tác ít nhất từ thế kỷ thứ 5 hoặc có thể từ trước đó. Khi Hugh Capet lên ngôi Vua Pháp năm 987 tại nhà thờ ở Reims trung tâm của vùng, ông đã bắt đầu một truyền thống: các vị vua kế tiếp của nước Pháp đều tới vùng này—rượu vang địa phương được sử dụng trong các bữa tiệc đăng quang.

Rượu champagne bắt đầu được du nhập vào nước ta từ khi thực dân Pháp đô hộ đặt chính quyền cai trị. Thời xưa, người ta sử dụng rượu cho những dịp đặc biệt. Khi ấy rượu sẽ được đem ra và mọi người cùng nhau chúc tụng cho những điều tốt đẹp. Sau này, rượu được đưa vào nghi thức đám cưới và xuất hiện những tháp rượu cao ngất.

2. Ý nghĩa của nghi thức rót rượu champagne

Tháp rượu trong lễ cưới thường là những ly rượu champagne. Được xếp thành tầng hình tháp, khoảng 5-7 tầng theo hình tam giác. 

Hình ảnh tháp champagne tượng trưng cho sự vĩnh hằng bởi kết cấu thành khối vững chắc của tháp. Rượu champagne càng ủ lâu càng thơm càng ngon. Cũng như thể hiện mong ước tình yêu của cô dâu chú rể sẽ như rượu. Càng để lâu càng nồng đậm qua thời gian. 

Đa phần người Việt Nam có xu hướng chọn rượu champagne cho các lễ cưới và rượu được chọn thường có màu đỏ. Màu tượng trưng cho màu của hạnh phúc và tình yêu.

3. Nghi thức rót rượu

Khi lễ cưới bắt đầu, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau bật nút chai champagne, rồi cùng nhau đổ đầy tháp rượu. Tháp rượu thường được đổ đầy với khoảng hai chai champagne.

Sau đó, cô dâu chú rể sẽ mời rượu ba mẹ hai bên như một lời cảm ơn gửi đến đấng sinh thành. Cũng như một lời hứa từ hôm nay sẽ thay ba mẹ hai bên chăm sóc cho người kia. 

Tiếp đến, hai người sẽ cùng nhau uống li rượu giao bôi với ý nghĩa cùng nhau “đồng cam cộng khổ”. Bên nhau trong mọi thời khắc tươi sáng lẫn xấu xí của cuộc đời sắp tới.

Việc cùng chung tay rót rượu có ý nghĩa như lời chúc phúc dành cho cô dâu chú rể. Mong rằng tình yêu hai người khi bước sang giai đoạn mới sẽ luôn được đong đầy và ngày càng đậm đà hơn.

By PhiLinh Wedding

 

Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay