Image Alt

PhiLinh

  /  Khác   /  Ý nghĩa của màu sắc – từ những viên đá quý đến lấp lánh cầu vồng

Mỗi nền văn hóa lại có định nghĩa khác nhau về màu sắc. Ví dụ phương Đông và phương Tây có những định nghĩa khác nhau dựa trên ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ)  hoặc tứ đại (Đất, Nước, Lửa, Khí).

Các học giả cũng thích đào sâu vào ý nghĩa của màu sắc, tính toán sao cho hợp phong thủy hoặc chiêm tinh để sử dụng. Tự nhiên thì trung hòa tất cả, dùng mưa để phối bản giao hưởng của tất cả các sắc màu tạo nên cầu vồng cho chúng ta thấy chiêm ngưỡng, hoặc lấy đá để phân tách cho chúng ta lùng sục tìm kiếm những sắc màu phù hợp với bản thân.

Cầu vồng có bảy sắc và các ngôn ngữ đều có từ tương ứng để cho từng thanh sắc của cầu vồng. Đá quý cũng có ngôn ngữ riêng để thể hiện từng màu tương ứng.

Ruby là màu máu, Topaz là màu lửa, Citrine tượng trưng cho đất, Emerald tượng trưng cho cây cối, Sappire là trời và Lapis Lazuli là biển, cuối cùng Amethyst là màu sắc của thần và quỷ. Đó là những ý nghĩa và biểu tượng nguyên thủy của các loại đá quý.

Ngoài ra còn 3 màu sắc khác tương đối đặc biệt – ít người biết đến hơn là:

  • Bạch – Trắng – Pha lê (trong)/Thạch anh trắng (Crystal)
  • Hắc – Đen – Hắc (thạch anh)/Thạch anh đen (Smoky)
  • Bích – Xanh ngọc – Ngọc bích/Phỉ thúy (Jade)

Hai màu trắng và đen tượng trưng cho những thứ tuần hoàn và đối lập. Khi đứng riêng rẽ, Crystal đại diện cho sự thuần khiết, Smoky đại diện cho sự hỗn loạn.

Còn đối với ngọc bích, đây là một sự tồn tại riêng biệt gắn liền với một điển tích nổi tiếng:

“Thời nhà Chu ở một nước chư hầu, một người đàn ông nhìn thấy phượng hoàng và lông vũ của nó rơi trên một tảng đá. Ông lấy tảng đá dâng vua vì tin rằng nhất định có ngọc quý ở trong. Kết quả ông bị chặt mất hai chân, tương ứng với hai lần thợ kim hoàn của hai đời vua nói rằng đá ông mang đến không có ngọc. Ông lết đến chân núi nơi ông tìm nhìn thấy phượng hoàng khóc ròng rã. Vị vua đời thứ ba thấy kỳ lạ mới sai người đón ông về, không hỏi ý thợ kim hoàn nữa mà sai người đục ra, kết quả bên trong ánh lên sắc bích của ngọc quý.

Nhà vua quyết định lấy họ của người đàn ông để đặt tên cho ngọc quý. Người đời sau vì thế biến đến Ngọc bích họ Hòa (Hòa thị Bích), tượng trưng cho tấm lòng kiên định và thủy chung, biết nhìn thứ vô giá và biết thương cảm cho ngọc trai lẫn lộn với mắt cá”.

Ngọc bích ấy về sau được lấy để đúc Ngọc Tỷ Truyền Quốc.

Về màu sắc, ngọc bích trong tiếng Anh có tên riêng là Jade, dịch ra tiếng Việt là xanh ngọc bích. Xét về thành phần và ánh sắc, ngọc này cùng họ với Phỉ Thúy, tuy nhiên nhiều người nhầm lẫn chúng với Emerald hay Ngọc Lục Bảo.

By PhiLinh Wedding

 

Bài đọc thêm:

  1. Những lựa chọn thay thế “đỏ rực” cho hoa trong ngày cưới
  2. Màu tím: Biểu tượng của thần thánh, vương giả, và quyền lực
  3. Nguồn gốc của blue – màu sắc thiêng liêng mang khí chất vương giả
  4. Nguồn gốc và ý nghĩa của hồng O’hara – Thăng trầm và phá cách
  5. Cách chọn nhẫn đính hôn, trang sức cưới theo 12 cung hoàng đạo
  6. Something, something… trong đám cưới của công nương Kate Middleton
  7. Dấu (+++) sau giá tiệc của khách sạn trong brochure là gì?
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay