Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Ý nghĩa của câu đồng dao Something… trong bài hát I Do của 911
Ý nghĩa của câu đồng dao Something... trong bài hát I Do của ban nhạc 911 (PhiLinh Wedding)

Câu nói quen thuộc trong đám cưới tại Anh đã trở nên nổi tiếng thông qua bản hit I Do của ban nhạc 911. Nhưng câu này có ý nghĩa gì vậy?

Người Việt biết đến câu “Something old, something new, something borrowed, something blue” chủ yếu qua bài hát I Do. Tuy nhiên, câu đồng dao này bắt đầu xuất hiện vào giữa thời Trung Cổ. Khi đó, nếu đi ngang qua các đám cưới được tổ chức tại vùng Lancaster của nước Anh, hẳn bạn sẽ nghe thấy câu hát này. Cơ mà chúng có ý nghĩa gì nhỉ?

Something Old

Trước khi về nhà chồng, bố mẹ thường trao cho cô gái của hồi môn. Của hồi môn này không chỉ là tài sản mà còn mang ý nghĩa “nhớ về” – nhờ về gốc gác và nền nếp của gia đình, những món đồ này thường là trang sức. Ngoài ra, đồ cũ cũng có thể là những đồ vật phục vụ sinh hoạt trong nhà hoặc từ bà con làng xóm tặng, cũng có thể là đồ vật mang ý nghĩa may mắn.

Ở phương Tây, “something old” còn mang tính chất bảo hộ, bảo vệ cô dâu khỏi cái nhìn xui xẻo từ Mắt Quỷ (the Evil Eye) có thể gây ra vô sinh hoặc những điều không may mắn khác. 

Something New

Những bó hoa cưới thường chỉ tươi tắn kém chủ nhân của nó mà thôi

Những bó hoa cưới thường chỉ tươi tắn kém chủ nhân của nó mà thôi (Ảnh minh họa, Nguồn ảnh: Pixabay)

Đồ vật mới thể hiện sự bắt đầu của một cuộc sống mới. Quần áo mới, trang sức mới, khăn tay, lược, trâm cài tóc mới, v.v… Ở phương Tây, các gia đình thường không sống quây quần mà chia làm nhiều gia đình nhỏ. Nói cách khác, cô dâu sẽ đến một không gian có thể sẽ thiếu thốn rất nhiều vật dụng đối với con gái. Việc có cả những món đồ cũ – mới sẽ giúp cặp vợ chồng trẻ đỡ lúng túng trong cuộc sống lứa đôi.

Ở phương Đông thì nhiều món đồ mới thường nằm ở cùng chỗ của hồi môn. Ngoài ra, lễ phục cưới của dâu rể phương Đông cũng thường là đồ mới, ở phương Tây nhiều khi dùng đồ cưới của bố mẹ, ông bà với những ý nghĩa gia đình gần gũi.

Something Borrowed

Đám cưới của người châu Á nói chung thường có rất ít đồ mượn, phương Tây thì ngược lại. Trong đám cưới truyền thống của Anh, vật cho mượn nhiều nhất phải kể đến áo lót. Quan niệm xưa cho rằng mượn áo lót trong ngày cưới sẽ lấy vía cho những đứa trẻ khỏe mạnh và khởi nguồn cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Ngoài ra cũng còn những món đồ mượn khác nữa, nhưng có một câu hỏi mà PhiLinh vẫn đang phải tìm hiểu: Những vật dụng có liệu có được trả lại cho khổ chủ hay không?

Đọc thêm: Nguồn gốc của blue – màu sắc thiêng liêng mang khí chất vương giả

Something Blue

Màu xanh blue trong câu đồng dao ngày cưới thực sự có ý nghĩa như thế nào

Màu xanh blue trong câu đồng dao ngày cưới thực sự có ý nghĩa như thế nào (Pixabay)

Màu xanh dương là màu của bầu trời và mặt nước. Trong văn hóa phương Tây, màu sắc này tượng trưng cho thần thánh, vì vậy mà nó cũng có thể trừ tà và ngăn cản tia nhìn xui xẻo từ Mắt Quỷ. Bên cạnh đó, màu xanh blue cũng thể hiện sự chung thủy và hài hòa trong tình yêu. 

Người phương Đông thì chuộng màu đỏ hơn. Màu đỏ son thể hiện sự may mắn và ấm cúng, tông màu đỏ vào cũng thể hiện sự sung túc ăn sâu vào tâm thức của người Việt – đẹp vàng son, ngon mỡ mật. Còn để trừ tà thì đám cưới phương Đông thường dùng pháo giấy.

 

Bài đọc thêm:

  1. Ý nghĩa của câu đồng dao Something… trong bài hát I Do của 911
  2. Nguồn gốc của blue – màu sắc thiêng liêng mang khí chất Vương giả
  3. Album cưới: Quỳnh & Minh – Ngày Đầu Tiên | The Fresh Orange
  4. Phần còn thiếu của bài hát I Do – câu đồng dao ngày đám cưới
  5. Mối tình “hoa cam” của vương tế Albert và nữ hoàng Anh Victoria
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay