Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Ý nghĩa của bó hoa cưới truyền thống đối với cô dâu

Trong các hạng mục hoa ngày cưới có hoa tay hay bouquet là những bó hoa thường được chuẩn bị sẵn để chú rể trao cho cô dâu trong những ngày lễ Ăn hỏi, lễ Vu quy. Ban đầu, những bó hoa cưới được kết bởi hai mẹ con cô dâu như một món ‘hồi môn’ trước khi con gái đi lấy chồng.

Bó hoa cưới truyền thống

Hoa tay thể hiện sự dịu dàng nữ tính của người con gái nhưng không phải chỉ dùng để làm đẹp. Hoa cưới còn mang ý nghĩa tinh thần và có tính ứng dụng rất cao. Bó hoa cưới truyền thống được kết hợp từ những bông hoa mang ý nghĩa bảo vệ hôn nhân và các loài thảo mộc tốt cho sức khỏe.

Những bông hoa ‘tinh thần’ được lựa chọn mang ý nghĩa chung thủy, an lành, sung túc, sinh sôi để cầu mong cuộc hôn nhân hạnh phúc. Đối với thảo mộc, có loại hương thơm dịu nhẹ giúp cô dâu thư giãn như hoa hồng hay lá bạc (khuynh diệp), đôi khi có rau gia vị, cũng có khi có loại có thể dùng để làm chất khử trùng như oải hương.

Thường những loài hoa cỏ trong bó hoa cưới được lấy từ vườn nhà hoặc gần nơi cô dâu lớn lên. Những bông được chọn phải có sức sinh trưởng mạnh để có thể tiếp tục trồng ở ngôi nhà mới. Tại đây, ‘bó hoa cưới’ sẽ chứng kiến cô gái ngày nào trở thành người vợ, người mẹ, đồng hành cùng con cái cho đến những năm tháng trưởng thành. Còn đối với cô dâu, chứng kiến ‘bó hoa cưới’ là một cách để nhớ tới sự chăm sóc của mẹ, nhớ gia đình và quê hương.

Với những ý nghĩa đó, bó hoa cưới trở thành một biểu tượng của may mắn và hy vọng đối với những cô nàng độc thân muốn lấy chồng. Trong nghi lễ tung hoa, nếu bắt được bó hoa cưới thì khả năng cao sẽ trở thành cô dâu tiếp theo tìm được hạnh phúc của đời mình.

Khác biệt với truyền thống

Giảm tính độc nhất của thời gian, địa điểm: Ngày nay vườn trồng hoa nhiều hơn, nhiều hoa trái mùa trong nước và hoa nhập khẩu nước ngoài. Nói cách khác, lựa chọn cho bó hoa cưới có thể tìm thấy dễ hơn thời xưa, vô tình làm giảm đặc trưng thời gian và vùng miền – một trong những ý nghĩa ban đầu hoa cưới.

Đa dạng nguyên liệu: Ngày xưa hoa lá là nguyên liệu duy nhất cho hoa tay ngày cưới, kể cả dây thắt bó hoa cưới cũng đến từ thiên nhiên. Ngày nay những bông hoa ấy có thể làm từ lụa kết những hạt cườm hay satin lóng lánh, tồn tại được lâu hơn và có thêm nhiều tạo hình hơn như bươm bướm, chim chóc, trăng sao, v.v…

Thiên về ấn tượng thị giác: Ngày nay nhiều đám cưới thường chọn hoa to cho hoa tay và trang trí đám cưới vì ấn tượng thị giác tốt hơn khi lên ảnh. Nhưng những bức ảnh thì không biết lưu lại hương thơm và những bó hoa tay quá sẵn thì cũng không thể lưu lại nhiều kỷ niệm.

Người kết hoa tay: Người kết bó hoa cưới ban đầu là mẹ và con gái, ngày nay các cô dâu thường làm bó hoa cưới hand-made một mình, ngoài ra cũng có những chú rể yêu hoa hoặc khéo tay, tự chọn hoặc tự thiết kế bó hoa cưới để gửi gắm những thông điệp yêu thương tới cô dâu.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

  1. Wedding Fair là gì? Bạn nhận được gì khi tham gia Wedding Fair?
  2. Làm thế nào để tránh những khoản phí ngầm khi chuẩn bị đám cưới
  3. Gói dịch vụ trang trí tư gia có những gì? – Chuẩn bị cưới
  4. Tại sao hương đào lại trở thành biểu tượng tình yêu của hoàng gia Anh?
  5. Nguồn gốc của những bộ ấm chén sứ châu Âu kiểu cách
  6. Tú cầu Hydrangea – Loài hoa được yêu thích trong đám cưới hiện đại
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay