Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Ý nghĩa của biểu tượng đôi hạc trong đám cưới Việt Nam
Philinh-wedding-Y-nghia-cua-bieu-tuong-doi-hac-trong-dam-cuoi-Viet-Nam

Đôi chim hạc càng ngày càng xuất hiện nhiều trong lễ cưới Việt của những Gen Y và Gen Z yêu thích tìm hiểu văn hóa truyền thống. Tại sao lại như thế?

Trong đám cưới hiện đại của giới trẻ Việt Nam, nhiều dâu rể tìm về truyền thống với họa tiết loài chim hạc. Càng ngày, nhất phẩm điểu hay chim hạc càng xuất hiện nhiều trên lễ phục, phông lễ, thiệp mời cưới, v.v… Tại sao lại thế? Hạc có ý nghĩa gì khiến cho người trẻ phải quan tâm?

1. Môn đăng hộ đối

Theo quan sát của người xưa: hạc đi lại có quy tắc, giống như quân tử, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài. Từ một góc nhìn khác, đôi hạc xuất hiện trong lễ cưới mang ý nghĩa tương xứng về học thức và đạo đức của vợ chồng.

Philinh - Ý nghĩa của biểu tượng đôi hạc trong đám cưới Việt Nam

Tranh vẽ đôi song hạc – Nguồn: Wikipidea

2. Thành đạt

Trong họ lông vũ, sau phượng hoàng là đến hạc, cũng vì thế mà gọi hạc là nhất phẩm điểu hay nhất phẩm đương triều. Xét thêm khí chất thanh cao của hạc, hình tượng này còn ẩn dụ cho một tương lai thành đạt – khi luôn biết giữ mình và xử sự chân thành trong cuộc sống.

3. Chung thủy suốt đời

Trong đời sống tự nhiên, hạc trống và mái sau khi kết đôi sẽ ở bên cạnh nhau suốt đời. Trên thân hạc có lông vũ hai màu đen trắng tượng trưng cho âm dương hòa hợp giống như cuộc sống khăng khít trong tương lai. Sắc trắng còn tượng trưng cho mái tóc bạc lúc về già của đôi vợ chồng bách niên giai lão, đầu bạc răng long.

Philinh - Ý nghĩa của biểu tượng đôi hạc trong đám cưới Việt Nam

Hình ảnh đôi hạc dưới trăng góp phần tạo nên một bầu không khí vô cùng lãng mạn, ý nghĩa cho ngày lễ ăn hỏi.

Ngoài ra hạc cũng mang ý nghĩa trường thọ. Tường Hạc Kinh thuật rằng hạc “thọ bất khả lượng”, sống lâu không thể tính được. Sách Hoài Nam Tử cũng kể rằng “hạc thọ thiên tuế”, tức hạc có thể sống cả nghìn năm.

4. Giáo dưỡng

Hạc minh tại âm, kỳ tử hòa chi (Kinh Dịch) có nghĩa là hạc cha mẹ kêu để cho hạc con học theo. Bổn phận của cha mẹ là phải biết làm gương và ân cần giáo dưỡng cho trẻ nhỏ, con cái từ đó mới hiểu và biết vâng lời người lớn.

5. Sinh con hiếu đức

Hạc tiên được coi là sứ giả giữa thiên đường và hạ giới, có thể đi lại giữa hai chốn tiên – nhân. Trong nhiều truyện cổ dân gian, linh hồn của người đã khuất sẽ được hạc cõng lên thiên đàng, còn nếu nằm mơ thấy hạc đến nhà hoặc vào buồng thì vợ chồng sẽ sinh được con cái thông minh, ngoan ngoãn.

 

Bài đọc thêm:

  1. Truyền thuyết “Một gian nhà tranh hai, hai trái tim vàng” từ đâu ra?
  2. Ngũ xú Trung Hoa – Năm cô gái / bà vợ xấu xí nhất trong lịch sử Trung Quốc (phần I)
  3. Nhà trai, nhà gái như thế nào mới là môn đăng hộ đối (門當戶對)?
  4. Người xứng đáng nhất với chiếc váy cưới màu trắng: Nữ hoàng Philippa
  5. Cú lừa vĩ đại của nhẫn đính hôn kim cương và tình yêu vĩnh cửu
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay