Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  Wishlist trong đám cưới là gì và khi nào nên dùng đến Wishlist?
PhiLinh Wedding - Wishlist trong đám cưới là gì và khi nào nên dùng đến Wishlist

Nhiều bạn trẻ Việt đang tìm hiểu dần và làm quen dần với khái niệm wishlist, thế wishlist trong đám cưới là gì, có nên cân nhắc sử dụng ở Việt Nam hay không?

Đúng như tên gọi, wishlist là một danh sách với tên của những vật dụng mà bạn muốn, những vật dụng sẽ cần thiết cho cuộc sống hôn nhân sau này. Danh sách này thể hiện dâu rể là những người thực tế và biết rõ mình muốn gì.

Sự thực dụng này không có gì đáng ngạc nhiên khi nguồn gốc của wishlist, hay want list, được sinh ra ở Mỹ, quê hương của những con người độc lập và tự túc trong việc thiết lập đời sống của bản thân.

Từ truyền thống đến hiện đại

Tổ tiên của người Mỹ hiện đại là những người con xa xứ – dám bỏ lại quê hương và anh em họ hàng để đặt chân đến một miền đất xa lạ. Họ vượt biển để khai hoang. Ở đó không có người thân và cũng chẳng có việc làm ổn định. Ở miền viễn Tây, luật pháp thời ấy gần như không có và họ gần như chỉ dựa vào bản thân để có thể sinh tồn.

Nói cách khác, sự độc lập và khả năng tự túc của mỗi cá nhân chính là những giá trị văn hóa cốt lõi của người Mỹ. Kể cả đối với những cặp vợ chồng trẻ, rất nhiều người nhanh chóng rời khỏi mái nhà ấm áp của mình sau khi tổ chức đám cưới.

Trước khi lên đường, họ được tặng một chiếc xe ngựa để đựng đồ dùng sinh hoạt cũng như quà cưới từ bố mẹ và bà con trong làng – có thể đính kèm một chiếc xe thùng kéo ở phía sau. Sau đó chàng sẽ đưa nàng lên xe, bắt đầu hành trình tìm kiếm hạnh phúc trong một tương lai mà chẳng ai biết trước.

PhiLinh Wedding - Họ được tặng một chiếc xe ngựa để đựng đồ dùng sinh hoạt cũng như quà cưới

Họ được tặng một chiếc xe ngựa để đựng đồ dùng sinh hoạt cũng như quà cưới

Ngày nay, khi đời sống trở nên vội vã và điều kiện sống phần lớn đã được cải thiện, việc rời khỏi nhà và chuẩn bị cuộc sống trong một căn nhà mới vẫn là một điều rất tự nhiên đối với những cặp vợ chồng người Mỹ.

Để có thể chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống hôn nhân và hạn chế những món quà phong bì và tiền mặt, wishlist đã ra đời và dần trở thành một nét văn hóa mới trong đời sống của người Mỹ hiện nay.

Đám cưới Việt liệu có nên dùng wishlist?

Theo truyền thống của người Việt, vợ theo chồng và cả hai thường ở nhà (bố mẹ) chồng sau lễ cưới. Phần lớn những vật dụng trong cuộc sống mới vì vậy thường do thân sinh phụ mẫu chuẩn bị.

Bên cạnh đó, văn hóa Việt cũng coi trọng sự tế nhị nên những món quà cưới sẽ có ý nghĩa hơn nếu người tặng có khả năng “đúng bệnh bốc thuốc”.

Tuy nhiên, với sự thay đổi của thời đại, wishlist cũng nên được sử dụng trong một số trường hợp cụ thể sau đây:

1. Chuẩn bị cưới
Nếu bạn đang lên danh mục những vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho đám cưới với bạn bè thì wishlist là một lựa chọn tuyệt vời. Với sự đồng hành của tụi bạn thân, ngày lễ đặc biệt của hai người sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa. Sau này khi xem lại ảnh cưới, mỗi góc chụp sẽ ấm cúng hơn khi có thể lưu lại kỷ niệm của không chỉ hai người.

2. Vợ chồng có nhiều bạn bè và ở riêng
Ở Việt Nam hiện nay có những bố mẹ nhiệt liệt ủng hộ việc tự lập của đôi vợ chồng mới cưới – thường là nhà khá giả, ít con nên hỗ trợ được nhiều về kinh tế. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này có thể vô tình khiến cho cuộc sống của dâu rể thêm phần nào áp lực.

Wishlist lúc này rất đáng được cân nhắc để sử dụng – một phần chủ động từ bản thân, phần khác nhờ sự hỗ trợ của bạn bè. Đồng thời, thêm một lựa chọn để khỏi phải ngại ngùng nhét tiền vào phong bì rồi bỏ hòm cho ngày cưới của đứa bạn.

3. Destination/Intimate Wedding
Wishlist sẽ cực kỳ phù hợp nếu bạn quyết định tổ chức một đám cưới đi chơi phương xa – kết hợp du lịch cùng lũ bạn. Tuy nhiên, những đầu mục xuất hiện trong wishlist theo cách này sẽ vô cùng khác biệt vì chủ yếu phục vụ cho du hí.

Cuối năm 2021, nhiều cặp đôi đã tổ chức đám cưới và nhiều đôi khác đang tranh thủ từng khoảng nới lỏng để tóm được cơ hội về chung nhà. Nếu có cơ hội, tại sao tranh thủ không thử dùng wishlist nhỉ? Danh sách này giúp cho đám cưới của bạn rõ ràng hơn, bớt cô đơn hơn với sự tương trợ của bạn thân.

 

Bài đọc thêm:

  1. 5 điều phải chú ý để không hối tiếc sau khi chọn đơn vị trang trí tiệc cưới
  2. Lễ cưới Giáng Sinh – Phong tục thiếu tính lãng mạn của người Anh
  3. Điều phối trang trí tiệc cưới và Wedding Planner khác nhau thế nào?
Close
Developed by Tiepthitute
Chat ngay