Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Vintage với Thonet – những đám cưới mang âm hưởng giao thời của Âu châu
PhiLinh Wedding - Thonet the feast wedding chair

Đầu năm 2022, nhà PhiLinh nhập về một container ghế Thonet để phục vụ cho trang trí tiệc cưới. Tại sao lại lại có lựa chọn này?

Ghế Thonet thuộc dòng mỹ nghệ “Nội thất gỗ uốn” (Bentwood furniture). Gỗ thuộc dòng này được xử lý bằng cách ngâm hoặc bằng hấp, sau đó uốn cong để tạo hình cho các sản phẩm mỹ nghệ. Tên của dòng ghế và nội thất đặc trưng này được đặt theo tên của nhà mộc Michael Thonet (1796-1871).

Trước ngày có sản xuất công nghiệp, những người thợ mộc kiêm luôn vai trò của những chuyên gia thiết kế nội thất ngày nay. Sản phẩm dĩ nhiên là hand-made và những chiếc tủ bếp, tủ quần áo, bàn ghế, giường, chạn, v.v… sẽ được chạm khắc tỉ mẩn bởi chính đôi tay của thợ mộc.

Quay trở lại với Thonet, vào năm 1841, những sản phẩm mỹ nghệ của ông đã nhận được sự chú ý từ hoàng tử Đế Quốc Áo bấy giờ là Metternich. Hoàng tử cổ vũ và khuyên ông nên trưng bày những sản phẩm của mình với hoàng gia. May mắn nối tiếp những cơ hội, không lâu sau, những đồ mộc với gỗ uốn độc đáo của ông đã trở nên thân thuộc với những cung điện nguy nga của nước Áo.

Thời gian trôi qua, cái tên Thonet cứ thế dần dần lan tỏa và trở thành một biểu tượng điển hình của Bentwood, của dòng mộc kiểu cách hoàng gia nay đã nổi tiếng khắp lục địa Âu châu.

Đến thời công nghiệp hóa, ông cùng các con trai của mình đã tiên phong mở xưởng công nghiệp, chọn ra những thiết kế phù hợp để sản xuất hàng loạt, từ đó mà có dòng ghế thương hiệu Thonet được sản xuất với số lượng khổng lồ. Vì thế mà PhiLinh gọi đây là “dòng ghế của giao thời” – từ những đồ mộc thủ công được chạm khắc tinh tế, chuyển dần sang thời kỳ công nghiệp hóa với những sản phẩm mỹ nghệ.

Khi ghế Thonet đến với châu Á, phần đệm ngồi được bổ sung lựa chọn với những mảng mây tre đan quen thuộc với phương Đông và là đặc trưng của Việt Nam. Theo đó, ghế Thonet lại chuyển mình để hài hoa với phong cách Indochine nổi tiếng.

PhiLinh Wedding - Thonet the feast wedding chair

Ngày nay, nhắc đến Thonet, người châu Âu vẫn nhớ đến tên thương hiệu của những đồ mỹ nghệ đẳng cấp, tao nhã và thời thượng. Nếu đi du lịch châu Âu và bước chân vào bảo tàng nghệ thuật MAK ở Áo, hẳn bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy những bộ sưu tập nguyên bản của những mẫu ghế mang tên thương hiệu vintage này.

Trọng Nguyên

 

Bài đọc thêm:

  1. Phong cách hiện đại với ghế Chameleon – Tùy biến đa dụng và tinh tế
  2. Phong cách châu Âu với ghế Napoléon – Thiết kế lịch lãm vượt thời gian
  3. 2 set ghế truyền thống – hiện đại thay nhau xuất hiện trong đám cưới tại Hà Nội (2022)
  4. PhiLinh – Wedding Feast Chair
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay