Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Nghi lễ cưới   /  Trình tự lễ rước dâu (Vu Quy) và Thành hôn hiện đại của miền Bắc
PhiLinh Wedding - Trình tự lễ đón dâu (vu quy) và thành hôn hiện đại của miền Bắc 00

Thời hiện đại, những nghi lễ xưa cũ đã bị thay đổi và cũng không còn là phổ biến. Hiện nay người Bắc thường tổ chức lễ Vũ Quy và Thành hôn như thế nào?

Đám cưới truyền thống căn bản tuân theo Chu công lục lễ. Về trình tự, Vu Quy và Thành Hôn tương đương với lễ cuối cùng trong lục lễ là Thân Nghinh – đích thân ra nghênh đón. Đám cưới hiện đại trên bề mặt cũng tuân thủ nghi lễ này và đoàn nhà trai bao – gồm cả chú rể vào bố mẹ chú rể – sẽ đến nhà gái để rước dâu, cụ thể hơn như sau:

 

1. Xin dâu: Khi đoàn nhà trai đến trước cửa nhà gái, mẹ chú rể phải vào trước cùng với một người bưng lễ để xin dâu. Trong tráp lễ đơn giản có cơi trầu, trên phủ tấm nhiễu đỏ. Nhà gái ra đón, mẹ chú rể thưa chuyện, ngỏ lời xin nhận con gái nhà người về làm dâu. Hai người trò chuyện một lát thì mẹ chú rể tự tay bưng tráp để trao lễ, mẹ cô dâu nhận lễ và đặt lên ban thờ tổ tiên. Sau đó mẹ chú rể xin phép ra về trước để chuẩn bị cho lễ rước dâu.

 

2. Đón tiếp: Đoàn nhà trai tiến vào nhà gái: người đại diện đi trước, sau tới bố mẹ rồi mới đến con trai, sau nữa là trưởng bối của chàng rể – cô dì chú bác. Nhà gái ra đón và nhận lễ vật để lên ban, sắp xếp chỗ ngồi theo thứ tự trên dưới. Cô dâu lúc này vẫn ngồi yên chờ ở khuê phòng.

 

3. Nhận họ: Mọi người an tọa thì đại diện nhà trai chính thức ngỏ lời, được nhà gái đồng ý thì chú rể theo gót nhạc mẫu vào đón dâu. Hai người sau đó lễ gia tiên, chú rể nhận tổ tông bên ngoại; tiếp đến, cô dâu chú rể xuống gian khách để nhận bố mẹ vợ, bố mẹ chồng, rót nước để coi như nhận họ.

 

4. Chúc phúc: Nhận họ nội ngoại xong xuôi thì bố mẹ cùng cô dì chú bác tặng vàng bạc cho dâu rể – thay cho lời chúc thịnh vượng. Đại diện hai nhà đồng thời gửi thêm lời những chúc phúc và mừng ngày đôi trẻ thành gia lập thất. Sau đó dâu theo rể về nhà trai để tổ chức tiếp lễ Thành hôn.

Trước khi đi, bố mẹ dặn dò con gái những lưu ý khi về nhà chồng. Mẹ của cô dâu không theo cùng, chỉ đến khi tổ chức tiệc cưới mới xuất hiện.

 

5. Đón dâu (về nhà trai): Tại nhà trai, dâu rể đầu tiên theo bố mẹ ra ban để thưa gửi với tổ tông. Theo sau là cô bạn thanh mai trúc mã giúp cô dâu mang của hồi môn về nhà chồng, nhà trai từ trước cũng phải sắp xếp một người để chỉ dẫn.

Trong lúc đó, ở sảnh hay phòng khách, đại diện nhà trai đứng ra sắp xếp chỗ ngồi cho hai họ và thưa chuyện. Hết phần chào hỏi mà dâu rể xuất hiện là vừa khớp. Sau đó là những lời chúc phúc, gửi gắm con gái về bên nhà chồng. Cuối cùng, hai nhà thông gia cùng quan viên hướng về địa điểm tổ chức tiệc cưới.

 

6. Ăn tiệc: Hội trường là nơi tổ chức lễ Thành hôn thêm lần nữa, tùy theo phong cách mong muốn của dâu rể, thường là theo lối phổ thông và tư vấn của hội trường. Sau những nghi thức ước lệ thì quan khách thưởng tiệc. Dâu rể thì cùng bố mẹ đi cụng ly để cảm ơn họ hàng và bè bạn tới chung vui.

Cô dâu chú rể sau khi đi hết các bàn thì ra đứng chào khách và chụp ảnh. Khách ra về hết thì nhà trai nhà gái mới được về. Sau đó vợ mới theo chồng để về nhà nghỉ ngơi.

 

PhiLinh Wedding - Trình tự lễ đón dâu (vu quy) và thành hôn hiện đại của miền Bắc 00

Trình tự lễ đón dâu (Vu Quy) và Thành hôn hiện đại của miền Bắc

 

Bài đọc thêm:

  1. Xuân Nhâm Dần 2022: Gộp hai lễ ăn hỏi và đón dâu cùng một ngày ở nhà gái
  2. Lễ cưới Giáng Sinh – Phong tục thiếu tính lãng mạn của người Anh
  3. Lễ Hằng Thuận và những lưu ý trước khi chuẩn bị tổ chức đám cưới
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay