Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  Tráp hoa quả ngày ăn hỏi – Ý nghĩa và một vài sự đổi thay

Tráp hoa quả là một trong những lễ vật đầu tiên khởi màn cho sự kết nối phu thê. Vậy nên việc trang trí, sắp xếp theo đúng ý nghĩa của từng phần trong tráp hoa quả là rất quan trọng.

Tráp hoa quả có 3 phần: phần tráp đựng, phần hoa quả, và trang trí. Mỗi phần này đều có ý nghĩa riêng để thể hiện sự kết nối giữa vợ chồng.

Dáng tròn và sắc đỏ luôn gắn với hình ảnh của những tráp lễ ăn hỏi truyền thống, bao gồm cả tráp quả. Tròn tượng trưng cho trời – cha trời mẹ đất, trời tròn đất vuông – những biểu tượng văn hóa lâu nay đã gắn với tâm thức của người Việt. Màu đỏ tượng trưng cho lửa, thể hiện sự may mắn, hòa hợp và chứng nhận kết nối giữa hai người.

Hoa quả nhiều nhà bày theo ngũ quả với các trái thanh long, nho, cam, bưởi, v.v… Ngũ quả ứng với ngũ hành – năm nguyên tố tương sinh tương khắc, có cân bằng thì mới có phát triển. Điều này cũng không khác mối quan hệ giữa vợ chồng. Ngoài ra, việc chọn quả có chùm hay nhiều múi cũng thể hiện ước muốn đông con, nhiều cháu.

Trang trí của tráp quả truyền thống đơn giản là nhiễu đỏ phủ lên nắp tráp che kín phần lễ vật ở bên trong. Ngụ ý của cách sắp xếp này là hạnh phúc được gìn giữ kín đáo từ riêng trong gia đình nhỏ, đồng thời thể hiện sự tế nhị của người xưa. Sang hơn thì nhiều tráp kết long phụng để gợi nhớ về cội nguồn của người Việt, con rồng cháu tiên.

PhiLinh Wedding - Tráp hoa quả ngày ăn hỏi – Ý nghĩa và một vài sự đổi thay

Tráp lễ hình lục giác với tông màu đỏ chủ đạo cùng tráp quả kiểu hiện đại

Ngày nay, tráp lễ tuy vẫn có 3 phần nhưng đã có nhiều sự thay đổi khi nhiều gia đình mong muốn lễ vật trang trí được biết đến nhiều hơn – vừa thể hiện sự sung túc của gia đình và phần nào sự chân thành, vừa để lưu giữ hình ảnh đẹp đẽ lại về sau.

Đối với tráp đựng, một số gia đình sử dụng tráp vuông với nhựa trong. Hình hộp vuông mang dáng vẻ sang trọng, khách quan cũng dễ dàng nhìn thấy lễ vật, hoa quả được bày biện ngay ngắn y như trong tủ kính.

Về phần hoa quả, việc tự tay lựa chọn thể hiện sự khéo léo và cẩn thận của người phụ nữ bên nhà trai. Tuy nhiên, trong cuộc sống vội vã của hiện đại, các mẹ thường tìm đến hoa quả nhập khẩu với chất lượng đảm bảo và đều quả. Nhà PhiLinh nhiều lần đã nhận được yêu cầu đặt tráp quả toàn táo Envy nhập khẩu, đỡ mất thời phải chọn nhiều mà vẫn thể hiện sự giàu có, chỉn chu.

PhiLinh Wedding - Tráp hoa quả ngày ăn hỏi - Ý nghĩa và một vài sự đổi thay

Tráp vuông táo nhập khẩu thể hiện sự giàu có, chỉn chu

Cuối cùng đối với trang trí, quả được bày biện theo hình tháp để tạo sự nổi bật, thậm chí là kết hoa. Những trang trí kiểu này, kể cả long phụng đều là thuộc về hiện đại, người xưa kiêng dùng những thứ cắt xén hay thiếu tính sinh trưởng. Thay vào đó, họ thường tặng chậu cây hay chậu hoa cho đôi vợ chồng mới cưới. Hình ảnh một số tráp lễ từ đơn giản đến hiện đại:

PhiLinh Wedding -Tráp hoa quả ngày ăn hỏi - Ý nghĩa và một vài sự đổi thay

 

Bài đọc thêm:

  1. Các bố mẹ sẽ trao đổi những gì trong lễ dạm ngõ hiện đại?
  2. Trình tự lễ ăn hỏi hiện đại ở miền Bắc và những khác biệt truyền thống
  3. Đằng sau những trang trí ngày cưới của con gái nhà nghệ sĩ Xuân Hinh
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay