Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Tìm hiểu nghi lễ đám cưới truyền thống tại Hàn Quốc

Đám cưới Hàn Quốc hiện nay đơn giản và gọn nhẹ, khác xa với truyền thống. Khi nhìn tên những nghi lễ của đám cưới cổ truyền, người Hàn Quốc cảm thấy quen thuộc… thấy giống như đang đọc những khái niệm trong sách giáo khoa của bộ môn lịch sử.

Nghi lễ truyền thống

Nếu muốn tổ chức đám cưới theo lễ nghi truyền thống, người Hàn Quốc phải thực hiện đầy đủ sáu nghi lễ bao gồm:

 1. Napchae (납체),
 2. Munmyeong (문명),
 3. Napgil (납길),
 4. Napjing (납징),
 5. Cheonggi (청기),
 6. Chinyeong (친영).

Sáu nghi lễ này tương đương với Lục lễ trong lễ cưới truyền thống của người Hoa và người Việt: Nạp Thái, Vấn danh, Nạp Cát, Nạp chinh, Thỉnh kỳ, Thân nghênh. Trong đó:

Napchae (납체): chỉ việc nhà trai dạm ngõ để ngỏ lời, hai nhà làm quen;

Munmyeong (문명): chỉ việc nhà trai gửi thư hỏi tuổi cô gái để bốc quẻ. Nếu nhà gái trả lời tức là thuận ý, còn không thì có nghĩa là từ chối;

Napgil (납길): là nhà trai báo cho nhà gái biết tin lành, con cái hợp tuổi;

Napjing (납징): chỉ việc đưa sính lễ sang nhà gái đính ước.

Cheonggi (청기): chỉ việc nhà trai xem ngày đón dâu để tổ chức hôn lễ, thỉnh cầu nhà gái đồng ý.

Chinyeong (친영): đám cưới tại nhà gái.

Note: Đính ước trong đám cưới xưa là khoảng thời gian dự bị. Nhiều khi chàng trai phải công thành doanh toại thì nhà gái mới chịu nhận sính lễ.

Nét thú vị của truyền thống

1. Trao sính lễ

Trong ngày lễ Ăn hỏi ở Việt Nam, nhà trai thường phải chuẩn bị 5-7-9 tráp lễ để đưa sang nhà gái. Ở Hàn Quốc thì từng món sính lễ sẽ được đóng hộp cẩn thận, những chiếc hộp này sau đó lại được sắp xếp ngay ngắn rồi bọc vải, gọi là “Ham”.

Ngày lễ Napjing (납징), bố mẹ và các trưởng bối sẽ không đi cùng chàng rể sang nhà gái. Anh sẽ phải tự vác “Ham” với bạn đồng hành là anh em trong nhà hoặc bạn thân là nam giới.

Nghi thức này vẫn còn rất phổ biến tại Hàn Quốc cách đây 20-30 năm, còn nay đã trở nên thưa thớt.

Chú rể đeo chiếc mặt nạ đặc biệt để đưa sính lễ (Ham – 함) sang nhà vợ (Internet)

2. Trao ngỗng và giao bái

Trong lễ Cheonggi (청기), nghi thức đầu tiên mà chú rể phải thực hiện là Jeonannye hay “trao ngỗng”. Chàng rể sẽ dâng lên bố mẹ vợ một đôi ngỗng làm bằng gỗ – biểu tượng của sự chung thủy và mối quan hệ hôn nhân lâu bền.

Sau nghi thức này thì dâu rể mới giao bái. Chú rể phải đứng phía đông bàn thờ còn cô dâu đứng phía tây. Lễ giao bái thể hiện cho việc chung thủy trọn đời và có trách nhiệm với nhau.

3. Giao bôi

Nghi thức này có tên là Hapgeunnye và có ý nghĩa tương tự lễ trao nhẫn. Khi thực hiện, cốc rượu của chú rể quấn chỉ xanh, của cô dâu quấn chỉ đỏ, thể hiện sự hòa thuận trong cuộc sống vợ chồng tương lai. Kết thúc nghi thức này đồng nghĩa với việc cô dâu và chú rể đã chính thức là vợ chồng.

Đám cưới Hàn Quốc với đôi ngỗng gỗ truyền thống trước lễ giao bôi (korea.net)

4. Hợp phòng

Thay vì ngay lập tức rước dâu về nhà, tân lang sẽ ở lại nhà gái. Tối hôm đó, tân lang mới được gỡ khăn để nhìn mặt tân nương, tục này gọi là ” tương kiến”. Đến ngày thứ ba, hai người mới cùng nhau trở về nhà trai để thực hiện nghi thức Muksinhaeng.

5. Muksinhaeng

Đây là các nghi thức sau khi lễ cưới đã kết thúc. Nói cách khác, lễ cưới Hàn Quốc truyền thống sẽ được tổ chức ở nhà gái.

Đến Muksinhaeng là đón cô dâu bước chân về ngôi nhà mới của mình. Khi kiệu đến cổng nhà, người ta sẽ ném muối lên đầu kiệu để xua đuổi nếu có những hung thần đi theo kiệu của tân nương.

Trong hai ngày đầu tiên, cô dâu sẽ làm quen với bố mẹ và họ hàng bên nhà chồng. Đến ngày thứ ba, nàng dâu sẽ làm lễ trước bài vị tổ tiên của gia đình. Phải đến ngày thứ tư cô dâu mới phải chuẩn bị bữa cơm đầu tiên cho cả nhà, chính thức bắt đầu cuộc sống mới.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

 1. Nguồn gốc và ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới?
 2. Ý nghĩa và biểu tượng của bông hoa trà Camelia trên thế giới
 3. Nhà trai, nhà gái như thế nào mới là môn đăng hộ đối (門當戶對)?
 4. Lễ cưới Việt tối giản được các gia đình hiện nay nhìn nhận thế nào?
 5. Độc nhất: Đóa hoa trà khổng lồ của team PhiLinh Wedding
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay