Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Tie the knot là gì?

Tie the knot – Cụm từ này xuất hiện trong rất nhiều nền văn hóa phương Tây với những dáng vẻ khác nhau. Chúng nghĩa là gì thế?

Tie the knot – thắt nút dây từ rất lâu đã là một cụm từ ẩn dụ cho việc làm đám cưới hay kết hôn. Cụm từ này xuất hiện trong nhiều nền văn hóa với những dáng vẻ khác nhau như thế nào?

Thần thoại Hy Lạp/La Mã

Hercules (Héc quyn) là một bán thần, con trai của Zeús là vị thần của bầu trời và công chúa Alcmene là dòng dõi của Perseus – vị anh hùng đã tiêu diệt Medusa. Kẻ dòng dõi này được coi là một trong những dũng sĩ khỏe mạnh nhất và sức mạnh này được ví như lời thề trong hôn nhân.

Trong những đám cưới tại Hy Lạp, cô dâu sẽ thắt một nút dây trên thắt lưng hoặc vòng tay gọi là reef knot hay Hercules knot – biểu tưởng của tình yêu bất diệt và vĩnh cửu, khiến hai người sẵn sàng cam kết chịu sự ràng buộc của hôn nhân.

Theo đó, nguồn gốc của “tie the knot” đã xuất hiện từ vài nghìn năm TCN, quá xưa để nhiều người biết đến. Có lẽ vì thế nên đa số chúng ta ngày nay biết đến “tie the knot” nhiều hơn qua đám cưới truyền thống của người Celtics cổ với tên gọi “Handfasting”.

Trong khi các nút thắt ngụ ý sự gắn kết của tình yêu trong nhiều thiên niên kỷ, sự đồng thuận đáng chú ý nhất và được nhiều người tán thành là cụm từ “Tying the knot” bắt nguồn từ truyền thống đám cưới cổ của người Celtic được gọi là ‘Handfasting’, nơi hai người cầu hôn sẵn sàng buộc hoặc thắt chặt bàn tay của họ với nhau bằng cách sử dụng các nút vải.

Truyền thống của người Ireland

Người Celtic nay sống chủ yếu ở Ireland nhưng xưa là ở Hy Lạp. Nói cách khác, đám cưới truyền thống của người Ireland mang âm hưởng của những lễ nghi xưa cũ. 

Từ thế kỷ 7 đến 17, những nghi lễ như thế trong hôn nhân quy định trong luật Brehon. Nghi thức hôn lễ theo đó không chỉ là hòa hợp với trời đất mà còn hợp pháp đối với nhà nước. Trong nhưng buổi lễ, đôi tay của cặp đôi theo tập tục truyền thống sẽ được “tie the knot” và hai người chính thức kết hôn. 

Ngoài ra, những màu sắc của sợi thừng, da, hoặc chỉ nhỏ cũng thể hiện những ý nghĩa khác nhau:

 • Màu đỏ tượng trưng cho đam mê và sức mạnh;
 • Màu cam biểu thị lòng tốt và sự sung túc;
 • Màu vàng thể hiện sự tự tin, vui vẻ và cân bằng;
 • Màu xanh lá cây thể hiện sự thịnh vượng và sức khỏe;
 • Màu xanh lam tượng trưng cho sự yên tĩnh, kiên nhẫn, tận tâm và chân thành;
 • Màu tím tượng trưng cho quyền lực, lòng mộ đạo, và sự tôn nghiêm;
 • Màu đen biểu thị cho sức mạnh, trí tuệ, tầm nhìn, và sự thành công;
 • Màu trắng ngụ ý sự tinh khiết;
  v.v…

“Tie the knot” ở châu Á

Ở châu Á có khá nhiều tục lệ với ý nghĩa tương tự, chủ yếu đều xoay quanh câu chuyện ông Tơ bà Nguyệt nối duyên của hai người nam nữ với nhau.

Trong đám cưới Trung Hoa truyền thống, cô dâu chú rể sẽ nắm trên tay cùng một dải lụa kết hoa. Trong đám cưới Thái Lan, hai người sẽ cùng đeo vòng hoa kết với những bông hoa được làm bằng tay hết sức kỳ công.

Nếu ở phương Tây các vị thần tình yêu (cupid) bắn những mũi tên vàng vào chàng trai, cô gái khiến họ thắt nút dây; thì ở phương Đông, ông Tơ bà Nguyệt đã thắt những sợi chỉ đỏ từ trước vào thẻ tên của hai người khiến số mệnh của họ khó có thể tách rời.

 

Bài đọc thêm:

 1. Ý nghĩa của biểu tượng đôi hạc trong đám cưới Việt Nam
 2. 9 phong tục thể hiện sự gắn kết của vợ chồng trong đám cưới
 3. Wedding checklist của dâu rể cần ghi chú những việc gì? (Phần I)
 4. Cùng PhiLinh điểm tên 10 loài hoa tháng 7
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay