Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  Thời gian đính hôn là gì? Thời gian đính hôn kéo dài khoảng bao lâu?

Thời gian đính hôn hay engagement time là khoảng thời gian sau lễ đính hôn, trước lễ cưới. Nói cách khác, đây là khoảng thời gian cặp đôi chuẩn bị cho đám cưới và dần làm quen với vai trò mới của mình. Ở các nước châu Á, nó tương đương khoảng thời gian từ khi hai bên gia đình đồng thuận cho đến lễ Thành hôn.

Để nhiều người hiểu rõ hơn về tính chất của khoảng thời gian chuẩn bị, team mình tạm dịch một bài của Brides với tiêu đề: ‘Thời gian đính hôn trung bình thường kéo dài bao lâu’ – với những lời khuyên của các chuyên gia ngành cưới tại Mỹ:

Làm sao để cân bằng giữa việc hưởng thụ thời gian trước đám cưới mà vẫn có thể theo sát kế hoạch của bản thân? Liệu bạn có từng nghĩ: Thời gian đính hôn của mình nên để bao lâu nhỉ? Kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn sẽ phù hợp hơn cho kết hôn?

Trong cuốn Nghi thức Xã giao Hiện đại để Hoàn thiện Cuộc sống (Modern Etiquette for a Better Life), tác giả Diane Gottsman cho biết: “Thời gian đính hôn không có quy tắc nào cụ thể. Nó phụ thuộc vào những sở thích của hai bạn và tùy thuộc quy mô kế hoạch to nhỏ thế nào”. Nó nên co giãn để phù hợp với thời gian chuẩn bị của người còn lại. Có một số yếu tố quan trọng. Lịch trình công việc, số ngày nghỉ phép, tìm lễ đường phù hợp, v.v…

Ví dụ lễ cưới của Thạc sĩ Mỹ thuật Jeannie K-Suh đã diễn ra chỉ sau lễ đính hôn 3 tháng: “Tôi đưa ra các quyết định cực kỳ hiệu quả vì tôi không có quá nhiều thời gian để chọn lựa, nhưng cũng không quá dễ để nhanh chóng kết hợp mọi thứ lại với nhau”.

Còn Stylist Corinne Ugarte thì cảm thấy quá tải dù quỹ thời gian thư thả hơn nhiều: “Vợ chồng tôi đã có hẳn hai năm, có thêm thời gian lập kế hoạch, ấy thế mà lại thành ra thêm tress, ý tưởng của tôi cứ đổi liên tục và đầu óc cứ đắn đo quá nhiều về các trình tự trước sau”.

Thế các wedding planners kỳ cựu đã quen thuộc với những thời gian đính hôn ngắn mà vẫn đảm bảo được nhịp điệu của một cuộc chuẩn bị dài hơi – họ chia sẻ như thế nào về khoảng thời gian đính hôn lý tưởng?

1. Thời gian trung bình

Ở Mỹ, thời gian đính hôn trung bình rơi vào khoảng từ 12 đến 18 tháng, điều này giải thích tại sao mùa đông là mùa đính hôn còn mùa hè ở Mỹ là mùa cưới. Planner Mindy Weiss, founder của đơn vị wedding planner cùng tên nhắn nhủ rằng: “Hãy sắp xếp để bạn có thể từ từ hòa mình vào quá trình trước khi bắt đầu thực sự lên kế hoạch”.

Theo kinh nghiệm của Bronson Van Wyck, founder của đơn vị tổ chức sự kiện Van Wyck & Van Wyck tại New York: “Tôi thấy khoảng thời gian từ 12 đến 15 tháng là vừa đủ để tận hưởng khoảng thời gian lãng mạn mà không quên mất việc định hình và lên kế hoạch cho đám cưới”.

Khoảng thời gian này là hoàn hảo cho nhiều người khi đảm bảo cân bằng giữa việc lên kế hoạch cho đám cưới, gọt giũa danh sách các đầu việc, tranh thủ đi thư giãn đó đây mà không phải níu chặt kế hoạch ở trong đầu.

Hay như lời khuyên của chuyên gia tổ chức sự kiện Jenna Lam: “Tôi khuyến khích các cặp đôi của mình không nên lập tức nhảy vào kế hoạch mà hãy tận hưởng khoảng thời gian đính hôn. Chính vài tháng mộng mơ này sẽ giúp họ mường tượng đám cưới mơ ước của mình. Tôi nghĩ khoảng thời gian đính hôn lý tưởng là một năm, còn thời gian để lên và thực hiện kế hoạch rơi vào khoảng từ 8 đến 9 tháng”.

2. Thời gian đính hôn ngắn

Tất nhiên có những trường hợp mà thời gian đính hôn cần thu gọn, có những cặp đôi khao khát cuộc sống chính thức, càng sớm càng tốt, chờ đợi là ‘không hạnh phúc’. Trả lời cho câu hỏi về khoảng thời gian đính hôn lý tưởng, chủ tiệm váy cưới Tara Guérard Soirée khẳng định:

“Một khi bạn đã quyết và chắc chắn sẽ cưới ai đó thì sao phải đợi nhỉ? Sẽ chỉ mất khoảng từ 3 đến 5 tháng! Thời gian đính hôn càng kéo dài thì bạn sẽ càng nghi vấn liệu bản năng của mình có tìm được đúng đối tượng không?”

Thời gian chuẩn bị ngắn sẽ phù hợp cho những kế hoạch đám cưới nhỏ cùng một danh sách khách thân mật gọn gàng. Và để đồng hành cùng cặp đôi, sẽ cần có một hoặc một team wedding planner thiện chiến để xử lý nhanh chóng tất cả các hạng mục từ A-Z.

Nhà thiết kế sự kiện Troy Williams của Simply Troy Lifestyle + Events nhắc nhở rằng: “Bạn phải cực kỳ quyết đoán và linh hoạt nếu muốn rút gọn thời gian đính hôn. Tìm địa điểm, chọn quay chụp, đặt tiệc, thử và chọn trang phục cưới có thể khó khăn nhưng không phải là bất khả thi nếu bạn có những chuyên gia bên cạnh.”

Nếu bạn giỏi đưa ra quyết định hoặc biết chính xác những gì bạn muốn trong ngày cưới, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Hay như founder Lynn Easton của đơn vị tổ chức sự kiện Easton Events nói về đám cưới của mình: “Cá nhân tôi có khoảng thời gian đính hôn chỉ 4 tháng. Rất nhiều niềm vui với các kế hoạch mỗi ngày! Không có khoảnh khắc nào vô nghĩa, đơn giản là sống trong thực tại và không phải suy nghĩ lại gì cả!”

Thời gian đính hôn ngắn hạn cũng sẽ có lợi hơn cho những đám cưới thân mật và bí mật. Bên cạnh đó, những mong đợi thực tế rất quan trọng. Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi sau một khoảng dài thời gian chuẩn bị thì nên chọn thời gian đính hôn vừa phải.

“Từ 8 đến 12 tháng là thời gian hoàn hảo sau đính hôn. Nếu kéo dài hơn, các cặp đôi sẽ nghĩ đến vô vàn lý do để trì hoãn kế hoạch và sẽ bắt đầu nhận được thông báo rằng lịch ngày hôm đó của họ đã bị cặp đôi khác nhăm nhe.” – founder của đối tác thiết kế Matthew Robbins Design cho biết.

Còn giám đốc sáng tạo của David Stark Design and Production, David Stark, bổ sung thêm rằng: “thời gian đính hôn thu gọn một chút – khoảng từ 8 đến 10 tháng – sẽ giữ lửa hưng phấn và cũng giảm thời gian bạn bị lôi kéo theo các hướng khác nhau của gia đình và bè bạn”.

3. Thời gian đính hôn dài

Lên kế hoạch cho đám cưới là việc hết sức trọng đại, vì thế nếu bạn vướng lịch trình bất khả kháng (ví dụ đang học năm cuối), thì bạn sẽ muốn lựa chọn kéo dài thời gian đính hôn.

“Một khung thời gian tốt nên dựa vào cuộc sống hiện tại của cặp đôi và những lựa chọn ưu tiên cho kế hoạch của hai bạn – dù nghe hơi tuyệt đối nhưng đừng bỏ quan điều này.” – Jacin Fitzgerald, chủ sở hữu và giám đốc sáng tạo của Jacin Fitzgerald Events nói.

Sẽ có những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát. Ví dụ bạn chọn được lễ đường thì bạn có thể sẽ đặt trước hai năm, bạn sẽ chờ hai năm hoặc sẽ phải thay đổi địa điểm nếu trục trặc. Tuy nhiên có những yếu tố khác được đảm bảo, ví dụ địa điểm lý tưởng, âm nhạc đúng loại hình mong muốn, nhiếp ảnh gia cứng tay mà bạn chọn riêng, v.v…

Và nếu xét về tài chính, nếu bạn và hắn cần phải lập sổ tiết kiệm để chuẩn bị cho ngày trọng đại của hai đứa, thì bạn sẽ có thời gian để dành dụm và kết quả cuối cùng là một khoản không nhỏ trong tài khoản. Cả hai cũng sẽ có thêm thời gian để theo dõi lịch trình của các bố mẹ và yên tâm rằng thời gian của bố mẹ sẽ không bị gấp gáp.

Một trong những lý do khác khiến người ta kéo dài thời gian đính hôn là để tận hưởng khoảng thời đặc biệt. Thay đổi cách xưng hô giữa hai người, đón nhận những lời chúc khi giới thiệu vợ/chồng sắp cưới của mình với bạn thân, chuẩn bị dần những thứ nho nhỏ cho tổ ấm mới của hai người.

Tuy nhiên hãy cẩn trọng với một trường hợp đặc biệt theo chia sẻ của Leslie Price, giám đốc của Any Event: “Gần đây tôi nhận lời planning cho một cặp dâu rể, thời gian dự kiến là hai năm. Nhưng chỉ sau 6 tháng, họ nhận ra bản thân không cần nhiều thời gian đến thế và rút gọn xuống chỉ còn 10 tháng. Rất may mắn, tất cả các vendors đều còn lịch cho họ”.

Tính trung bình lời khuyên của các chuyên gia thì 9 tháng dường như là khoảng thời gian chuẩn bị tuyệt vời cho đám cưới. Sai số thời gian của bạn trong kế hoạch này là bao nhiêu?

Bản dịch của PhiLinh Wedding n Decoration

 

Bài đọc thêm:

  1. Khảo sát: Lý do hàng đầu của hôn nhân là gì và những yếu tố cản trở?
  2. PhiLinh’s Diary: Đám cưới của cặp đôi Ngày Đầu Tiên – The Fresh Orange
  3. Diên vĩ Iris – Loài hoa có xứ bản địa là mọi châu lục trên trái đất
  4. Our Venue: Làng Văn hóa và Ẩm thực Nắng Sông Hồng
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay