Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  Sính lễ là gì và những món sính lễ nào cần trong ngày cưới

Sính lễ là một trong những nghi thức quan trọng trong ngày cưới của người Việt Nam. Đây là nét đẹp truyền thống, như một món quà mang lại may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương trong ngày trọng đại của mình.

Sính lễ là gì?

Sính lễ là một từ Hán Việt được viết là 聘礼 (pìnlǐ), trong đó “Sính” có nghĩa là kết thông gia; kết thân, “lễ” có nghĩa là lễ vật; quà biếu. Vậy sính lễ được hiểu là lễ vật của nhà trai đem đến nhà gái để xin kết thông gia.

Ý nghĩa của sính lễ

Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng ba việc lớn nhất của đời người bao gồm sự nghiệp, xây nhà và cưới vợ. Chính vì vậy, cưới xin là việc đại sự của mỗi người.

Trong thời phong kiến, khi nhà trai đến xin cưới ở lễ dạm ngõ, nếu nhà gái đồng ý hôn sự thì sẽ trả lời đồng thuận và kèm theo việc “thách cưới”. Thách cưới nghĩa là nhà gái sẽ yêu cầu nhà trai chuẩn bị các món sính lễ, bao gồm: tiền mặt, trầu cau, trà rượu, bánh trái, heo gà, trang phục và trang sức cho cô dâu.

Theo phong tục cổ, những lễ vật này mang ý nghĩa là sự xác nhận đồng thuận hôn nhân giữa hai họ nhà trai và nhà gái. Bên cạnh đó, sính lễ cũng mang ý nghĩa là lễ vật “mua dâu” bởi sau khi lấy chồng, người phụ nữ sẽ chuyển đến sống chung với chồng và toàn tâm toàn ý chăm sóc gia đình nhà chồng, không còn thời gian quan tâm đến nhà mẹ đẻ như trước. Mặt khác, những sính lễ này cũng được đặt lên bàn thờ tổ tiên như lời cảm ơn đến nhà gái đã sinh ra và chăm sóc con dâu cho nhà trai.

Cùng với sự phát triển của các dịch vụ ngày cưới, sính lễ hiện nay thường là những mâm quả dễ tìm và có thể đáp ứng được tất cả phong tục riêng của mỗi vùng miền. Dưới đây là những sính lễ cơ bản nhất của một đám hỏi mà bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất:

 1.  Tiền đen- tiền thách cưới
 2.  Vàng
 3.  Mâm trầu cau
 4.  Mâm trà, rượu, nến đỏ
 5.  Mâm bánh ăn hỏi
 6.  Mâm xôi gà
 7.  Mâm trái cây
 8.  Mâm lợn quay
 • Tiền đen- tiền thách cưới: Tiền đen còn được gọi là tiền nạp tài, tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái dành cho nhà trai. Đồng thời, nó còn mang ý nghĩa như lời cảm ơn của nhà trai dành cho nhà gái đã nuôi dưỡng cô dâu. Tiền đen thường đặt trong mâm trầu cau và tùy vào điều kiện mỗi gia đình sẽ nạp tài khác nhau.
 • Vàng: Thông thường một bộ vàng cưới mà nhà trai môn đăng hộ đối chuẩn bị cho cô dâu gồm 1 sợi dây chuyền, 1 lắc tay và 1 bông tay. Bên cạnh đó, còn chuẩn bị thêm 1 cặp nhẫn cưới.
 • Mâm trầu cau: Đây là sính lễ cưới truyền thống không thể thiếu. Dây trầu quấn chặt thân cao như tình nghĩa vợ chồng keo sơn và gắn bó. Trầu xanh cau trắng tạo nên một màu đỏ thắm, vị cay nồng tượng trưng cho sự son sắt, mặn nồng và hạnh phúc.
 • Mâm trà, rượu, nến đỏ: Các sính lễ cưới ngày xưa này sẽ được dân lên ông bà tổ tiên, thể hiện sự biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước. Đồng thời là cầu nối để ông bà có thể chứng gián mối lương duyên vợ chồng này. Khi trao sính lễ, nến đỏ sẽ được thắp lên để bắt đầu nghi thức hỏi dâu.
 • Mâm bánh hỏi: Sính lễ cưới này mang ý nghĩa cho đôi vợ chồng son sắc luôn ngọt ngào. Thường là bánh in, bánh pía, bánh cốm đậu xanh…
 • Mâm xôi gà: Thường sẽ là xôi gấc và được nấu từ những hạt nếp dẻo, kèm theo một con gà luộc trên mâm. Sính lễ cưới ngày xưa này tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy và sung túc.
 • Mâm trái cây: Sính lễ này để dâng lên ông bà tổ tiên chứng giám cho sự chân thành của đôi uyên ương. Thường sẽ là táo, lê, xoài, cam… không bị héo và dập úng, thể hiện mong ước đôi vợ chồng luôn hạnh phúc, sớm tạo trái ngọt.
 • Mâm lợn quay: Sính lễ này mang ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu chú rể nhanh chóng phát tài, sớm sinh con.

Lễ vật ngày nay trong mâm quả cưới hỏi về cơ bản cũng không có gì thay đổi nhiều so với ngày xưa. Đây cũng là các lễ vật tối thiểu theo phong tục cổ truyền. Tuy nhiên, chất lượng và số lượng có thể tăng giảm tùy vào năng lực kinh tế của mỗi gia đình. Theo phong tục người Hà Nội thì những sính lễ trên là những món đồ cơ bản nhất không thể thiếu.

By PhiLinh Wedding

 

 

 

Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay