Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Cuộc sống hôn nhân   /  Quan Kế Huy ‘mắc nợ tất cả đối với người bạn đời của tôi’ thế nào?

Có thể gọi Quan Kế Huy là sao nhí của làng điện ảnh Hollywood. Trong khoảng thời gian 12 năm 1984 đến 1996, cậu bé người Việt gốc Hoa trung bình cứ 2 năm lại đóng một phim. Không thể không kể đến hai bom tấn:

 • Indiana Jones and the Temple of Doom (1984)
  (phim Mỹ có doanh thu mở màn cuối tuần cao nhất và doanh thu năm cao nhất của 1984)
 • The Goonies (1985)
  (phim Mỹ có doanh thu mở màn đứng thứ hai và top 10 doanh thu cao nhất năm 1985)

Sự nghiệp xuống dốc

Thế nhưng tuổi nghề càng lớn thì sự nghiệp diễn xuất của nam diễn viên càng thụt lùi. Đến năm 1998, sao nhí một thời của Hollywood đành phải lui lại phía sau ống kính máy quay và chủ yếu tham gia các dự án phím trong bộ phận sản xuất.

Chia sẻ trong buổi trao giải Oscar 2023, Quan Kế Huy cho biết cái tên Jonathan là cái tên của tuyện vọng. Anh sử dụng tên tiếng Anh chỉ với mục đích tăng cơ hội diễn xuất, tuy nhiên kết quả không mấy khá hơn.

Đến năm 2004, Jonathan Quan gặp vợ tương lai Echo ở Hồng Kông khi hai người cùng tham gia vào dự án sản xuất bộ phim 2046 của Vương Gia Vệ đạo diễn. Cặp đôi hẹn hò và nhanh chóng kết hôn. Không nổi tiếng trên các mặt báo và cũng kín tiếng chuyện đời tư nên cuộc sống gia đình của hai người cũng trôi qua lặng lẽ.

Vợ của nam diễn viên Quan Kế Huy, Echo, trong lễ trao giải Oscar (Vanity Screenshot)

Phải đến cuối năm 2022, nam diễn viên mới chia sẻ một phần nhỏ trong cuộc sống của mình với Vanity Fair: “Tôi đã sắp 50 tuổi. Tôi không biết sẽ phải làm sao khi lần nào đi thử giọng cũng đều bị từ chối. Tôi không biết liệu Hollywood có còn muốn tôi một lần nữa hay không.”

Đối với một người đam mê diễn xuất thì việc không được lên màn ảnh là một cực hình và nam diễn viên đã phải đứng phía sau máy quay trong gần hai thập kỷ. Rồi đến khi nhận được vai phụ trong Cuộc chiến đa vũ trụ chưa đầy một năm thì Covid-19 ập tới. Đại dịch gây khiến vô số người thất nghiệp và nhiều bom tấn phải bị đóng băng. Diễn viên nào đó bị covid, không được tụ tập đông người, phong tỏa nối tiếp phong tỏa. Đây có lẽ là cao trào khủng hoảng đối với Jonathan Quan.

Cầm tượng vàng Oscar trên tay, Kế Huy nói với cả khán phòng rằng “Tôi đã suýt từ bỏ giấc mơ của chính mình”.

Không từ bỏ

Có lẽ chính những thăng trầm trong gần 20 năm của anh đã tựu thành sự xuất sắc của vai diễn Waymond Wang trong Cuộc chiến đa vũ trụ – nếu bạn đã xem phim.

Lúc đó, kịch bản phim Cuộc chiến đa vũ trụ cần một nam phụ có thể diễn xuất ba thân phận khác nhau. Một anh chồng nhu mì và ngốc nghếch, vẫn anh chồng đấy nhưng võ nghệ song toàn, và vẫn là anh ta nhưng lần này là chồng hụt của nữ chính – một quý tộc kiểu cách. Lần này, anh ấy đã từ bỏ cái tên Jonathan để đi casting với danh tự mà bố mẹ đặt cho: Quan Kế Huy.

Sau bộ phim thành công vang dội, giới điện ảnh Mỹ chúc mừng anh, người châu Á và người Việt Nam tự hào khi có nam diễn viên gốc Á đoạt giải Oscar. Người ta chỉ để ý đến danh vọng mà chẳng quan tâm đến ai là người đã luôn lặng lẽ giữ lửa cho ước mơ diễn xuất của anh ấy. Chỉ có nam diễn viên và đoàn làm phim mới biết những đóng góp của cô ấy.

Echo ‘dễ thở’ với Waymond Wang khi ở nhà:

“Tôi đã luyện tập [phân cảnh đánh nhau với túi đeo hông] trong một thời gian rất dài. Chiếc túi đeo hông dài khoảng 2 mét và tôi liên tục ném loạn xạ, quấn nó quanh cổ và đủ các thứ khác. Cuối cùng, tôi đã làm vỡ rất nhiều đồ đạc trong nhà và vợ tôi không hài lòng về điều đó. Bạn có tưởng tượng được không? Đi đâu tôi cũng tung tẩy chiếc túi đeo hông – phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp. Tôi đã liên tục như thế phải hàng tháng.” – Quan Kế Huy.

 

Echo – linh hồn bí mật của phim trường:

“Echo Quan là linh hồn bí mật của phim trường. Rất nhiều thành viên đoàn đã kể chúng tôi rằng việc nghe gia đình họ trò chuyện với nhiều ngôn ngữ khác nhau (tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, Chinglish, và tiếng Anh) là vô cùng có ý nghĩa với họ và chúng tôi không thể hoàn thành mọi việc nếu không có cô ấy.” – Daniel Kwan và Daniel Scheinhert, đạo diễn của bộ phim chia sẻ trên Twitter.

 

Echo tham gia vào sản xuất.

Trong bộ phim đoạt giải Oscar, chồng đảm nhiệm vai nam phụ, vợ trở thành phiên dịch tiếng Trung của bộ phim. Và đến khi đứng trên bục nhận giải thưởng danh giá của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ. Diễn viên gốc Á đầu tiên đoạt giải Oscar đã dành lời cảm ơn cuối cùng dành cho Echo:

“Và tôi mắc nợ tất cả đối với người bạn đời của tôi, vợ tôi Echo là người… người mà tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, trong suốt 20 năm, đã nhắc tôi rằng rồi một ngày, một ngày nào đó, khoảnh khắc của tôi sẽ đến.”

“Những ước mơ là thứ mà các bạn phải tin, tôi thì đã suýt từ bỏ giấc mơ của chính mình. Nên xin gửi lời này tới tất cả các bạn ngoài kia, hãy tiếp tục giữ cho ước mơ của các bạn được cháy.”

 

Bài viết được thực hiện bởi
Team planning & marketing của PhiLinh Wedding

 

Bài đọc thêm:

 1. Toàn bộ phát biểu của Quan Kế Huy trong lễ trao giải Oscar 2023
 2. Nguồn gốc và ý nghĩa của hồng O’hara – Thăng trầm và phá cách
 3. Cứu vãn cuộc hôn nhân và tỉnh ngộ sau khi nghe được lời Chúa
 4. Album cưới: Linh Vũ & Philippe – Kỷ niệm 10 năm đám cưới
 5. Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa Tulip – hoa của sự say đắm và hy sinh
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay