Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Phù dâu là gì? Trách nhiệm của nàng phù dâu trong đám cưới

Tên bạn thân sắp đi lấy chồng và bạn là cạ cứng thân thiết. Bạn tha thiết muốn giúp đỡ cô dâu nhưng không biết phải làm gì. Vậy hãy tham khảo vai trò của nàng phù dâu trong bài viết này của PhiLinh nhé.

Phù dâu (bridesmaids) không phải là một người duy nhất. Có một người đặc biệt hơn cả trong dàn phù dâu là người phù dâu chính (maid/matron of honor). Ở phương Tây, đây sẽ là người hỗ trợ nhiều nhất cho cô dâu nhưng không phải mẹ của cô dâu, kể từ ngày nàng quyết định lấy chồng.

Giúp chuẩn bị đám cưới

Đây là khoảng thời gian để cặp đôi chuẩn bị cho đám cưới. Tất nhiên cô dâu không chuẩn bị một mình mà sẽ có các phù dâu hỗ trợ. Cụ thể ở đây là: góp ý kế hoạch cưới cho cô dâu, xoa dịu căng thẳng nếu có, san sẻ một số công việc cụ thể như cùng đi chọn váy cưới, tìm bên décor, tìm planner, v.v…

Đôi bạn cùng nhau đi xem triển lãm cưới để chuẩn bị ngày trọng đại… (PhiLinh Wedding)

Bạn có thể chia sẻ rằng mình đã từng đặt trap lễ ở chỗ này, décor tư gia ở bên kia, từng tham khảo những hội trường nào đó. Bạn sẽ nhắc nhở cô dâu mốc thời gian nào cần làm gì, đừng để lỡ việc này việc kia. Nếu có planners, bạn sẽ update với họ và cô dâu để giúp quá trình chuẩn bị được suôn sẻ. Và bạn nên sắp xếp rủ cô dâu thưởng trà chiều sau ngày dài thử váy cưới, thử giày, thử trang sức, trò chuyện để cô dâu cảm thấy được thư giãn.

Tóm tắt nhiệm vụ của phù dâu trước đám cưới:

 • Hỗ trợ cô dâu lên kế hoạch đám cưới
 • Dẫn cô dâu đi thử váy cưới hoặc chia sẽ kinh nghiệm nhà cung cấp dịch vụ
 • Giúp cô dâu nghỉ ngơi, thư giãn

Bạn có thể đang nghĩ: chú rể nên ở bên cạnh chăm sóc cô dâu chứ nhỉ? Không. Đây là sự chuẩn bị riêng tư của nàng cho sự xuất diện trong ngày đặc biệt nhất.

Ngoài ra, chú rể cũng cần có sự chuẩn bị của riêng mình. Hai người họ có thể cùng nhau đi chơi và chia sẻ những chuẩn bị của mình. Đó chỉ là chia sẻ, chi tiết và kết quả như thế nào là một món quà bí mật mà họ dành cho nhau trong ngày cưới.

Cuối cùng trong phần này, đừng quên chọn mua quà cưới.

Hỗ trợ trong đám cưới

Không sai khi nói rằng phù dâu chính là những người hỗ trợ điều phối trong đám cưới. Bạn cần nắm rõ lịch trình của cô dâu, thậm chí thay cô dâu ghi nhớ các lễ nghi để ‘nhắc vở’ nếu người ta quá hồi hộp. Một số phù dâu sẽ phụ trách rót trà tiếp khách hai bên gia đình trong các ngày lễ Ăn hỏi, Vu quy, Thành hôn. Trong lễ đón dâu thì một cô bạn sẽ giúp xách vali hay của hồi môn mang tới nhà chú rể.

Có thợ trang điểm uy tín là bạn thân thật yên tâm… (PhiLinh Wedding, minh họa)

Thế còn mẹ cô dâu? Trong đám cưới có những nghi lễ hoặc nghi thức mà mẹ của cô dâu sẽ không góp mặt. Vì thế luôn cần một người khác, có thể là bác gái hoặc dì, hoặc cô bạn thân của nàng ở bên cạnh.

Nếu có planner, phù dâu chính sẽ phải lưu số của họ trong danh bạ vì hai người sẽ cần làm việc khăng khít với nhau. Planner sẽ chịu trách nhiệm tổng thể, còn bạn thì gần như luôn ở bên cạnh cô dâu.

Ngoài ra hãy nhớ rằng cô dâu phải đứng gần như liên tục trong các ngày lễ, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, tại sảnh cưới cô dâu cũng phải đứng liên tục để đón khách cùng gia đình. Trước khi tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra thì phù dâu sẽ nhắc nhở cô dâu ăn uống nhẹ để đề phòng.

Tóm tắt nhiệm vụ của phù dâu trong đám cưới:

 • Trò chuyện để cô dâu đỡ hồi hộp
 • Nhắc nhở lịch trình, nghi lễ
 • Trao đổi với gia đình và planner (nếu có)
 • Nhắc cô dâu nạp chút ít năng lượng
 • Xách ‘vali’ giúp cô dâu
 • Giúp trà nước

Cuối cùng, phù dâu có thể cân nhắc học chụp ảnh một chút, vì biết đâu, bạn sẽ có thể chộp được những khoảnh khắc tuyệt vời trong khi nhiếp ảnh gia bận bịu. Những tấm hình ấy sẽ rất đặc biệt đối cô dâu đấy.

Sau các lễ Cưới

Trong lễ Ăn hỏi thì phù dâu có thể giúp gia đình chia các tráp lễ để nhà gái lại quả.

Trong ngày Vu Quy, Thành hôn thì phù dâu thường chỉ hỗ trợ ngay trước và trong lúc tiến hành các nghi lễ.

Đối với tiệc cưới, phù dâu thường là những người ở lại cùng gia đình để cùng ăn một bữa thân mật.

Sau đám cưới, việc đứa bạn thân có thể tung ra những bức ảnh tự tay mình chụp sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa đối với cô dâu.

Cuối cùng, đừng quên tặng cô dâu chú rể quà cưới.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

 1. Các dịch vụ trong đám cưới bằng tiếng Anh tương ứng ở Việt Nam
 2. Có bao nhiêu dịch vụ cần thiết để tổ chức đám cưới tại Việt Nam?
 3. Những cạ cứng không thể tách rời khi bạn lên wedding plan
 4. Wedding Fair là gì? Bạn nhận được gì khi tham gia Wedding Fair?
 5. PhiLinh tham dự Wedding Fair 2023 tại Almaz | Chủ đề: Le Jardin d’Amour
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay