Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Phong tỏa rồi nới lỏng, rồi lại phong tỏa, có nên cưới online không?
Nên nghĩ như thế nào về việc tổ chức đám cưới online mùa covid 2021

Giãn cách liên tiếp khiến việc tổ chức đám cưới lên xuống như chứng khoán. Việc tổ chức đám cưới online xuất hiện đã giảm bớt nỗi lo của nhiều cô dâu, chú rể…

Covid sao vẫn tổ chức đám cưới?

Đăng ký kết hôn là thủ tục hành chính. Mục đích là để xác nhận hôn thú giữa người nam và người nữ, lấy đó làm bằng để ghi lưu dòng dõi của gia đình. Mục đích cao hơn là tránh việc gian dâm, ngoại tình, cũng phần nào giúp cho việc kiểm soát hộ khẩu được rõ ràng, phục vụ cho công việc điều hành đất nước.

Nói cách khác, việc đăng ký kết hôn là thể hiện việc trai gái cưới xin được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, trong tâm thức của người Việt, chuyện dựng vợ gả chồng là cái duyên – cần sự ghi nhận của làng xóm họ hàng và trời đất chứng giám. 

Trong lễ đường, lời hẹn ước trọn đời dù giàu sang hay nghèo khó, khỏe mạnh hay ốm đau… thì dù người phương Đông hay phương Tây đều thực hiện một cách long trọng.

“Tử sinh khế khoát, dữ tử thành thuyết, chấp tử chi thủ, dữ tử giai lão.” – Dù sinh tử hay ly hợp, cũng nguyện kết duyên cùng người, nắm tay người, cùng người đi tới cuối đời.
(Kinh Thi – Khổng Tử)

Về căn bản, những bức ảnh trong lễ cưới hiện đại vẫn ghi lại khoảnh khắc đó – cô dâu chú rể chắp tay trước ban thờ tổ tiên và thần linh, cầm tay hẹn thề trước mặt bố mẹ đôi bên, được họ hàng làng xóm và bạn bè chúc phúc. Chính sức nặng của lời thề này khiến nhiều cặp vợ chồng đến nhiều năm sau vẫn ‘tương kính như tân’, trăm năm hạnh phúc.

Đám cưới online mùa Covid 2021

Lần đầu tiên công nghệ 4.0 trở nên thực tiễn đến thế: SMS, zalo, messenger để mời bè bạn quan khách, điện thoại giúp cử hành hôn lễ live-stream, sử dụng zoom để truyền tải hình ảnh trực tuyến đến các đầu cầu trên cả nước. 

Hiện nay, nhiều tỉnh thành vẫn đang náo loạn vì covid, nhưng những giá trị truyền thống vẫn vẹn nguyên trong tâm thức của người Việt. Đám cưới vẫn cần tổ chức, không làm to được thì làm nhỏ, nhiều người không được thì vài người, không linh đình được thì trầm lắng, không offline được thì online.

Việc chuẩn bị cũng vì thế mà giản tiện. Dâu rể chuẩn bị trang phục và tự thiết kế lễ đường ‘mini’. Tráp lễ nhỏ gọn, mâm cơm gia tiên giản dị và trang trí nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ màu sắc và lễ nghi trong đám cưới. Hôn lễ tuy nhỏ nhưng ấm áp, cô dâu chú rể có nhiều thời gian hơn để tương tác cùng những người thân thiết nhất. Đến lúc này, nỗi lo duy nhất là rớt mạng.

Không cần nhiếp ảnh gia hay đội quay chụp chuyên nghiệp, những bức ảnh mộc mạc và giản dị ghi lại những khoảnh khắc trong ngày trọng đại của cô dâu, lưu giữ những khoảnh khắc mà nhiều đám cưới linh đình chưa chắc đã có được.

Cầu chúc cho các cô dâu, chú rể mùa Covid trăm năm hạnh phúc, mãi vui vẻ và yêu thương nhau như trong lúc khó khăn.

Đọc thêm: Chuẩn bị đám cưới online như thế nào và những điều cần chú ý

Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay