Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Phong cách châu Âu với ghế Napoléon – Thiết kế lịch lãm vượt thời gian
Lễ Ăn hỏi Thùy Linh & Đức Sơn - Bàn hoa trang trí tông trắng-đỏ và ghế Napoléon

Một trong những dòng ghế phổ biến nhất của tiệc cưới, nhất là những đám cưới mang phong cách châu Âu. Chúng xuất hiện từ bao giờ nhỉ?…

Đây là một trong những loại ghế tiệc phổ biến nhất trong ngành tổ chức sự kiện nói chung và đặc biệt là lễ cưới. Với người không biết, ghế Napoléon chẳng có gì đặc biệt, với người biết, họ trân trọng và muốn sở hữu chúng tại nhà chứ không chỉ trong đám cưới.

Nguồn gốc của cái tên

Hiếm người không biết đến tên của Hoàng đế Napoléon Bonaparte – người đã dẫn đến sự sụp đổ của Đế quốc La Mã Thần Thánh, người đã tạo ra một đế chế rộng lớn thống trị gần như toàn bộ châu Âu trong thời đại ông trị vì. Chính sự nổi tiếng đó đã khiến nhiều người nhầm tưởng ghế Napoléon được đặt theo tên vị Tổng tài thứ nhất của Nền cộng hòa Pháp (Napoléon I).

Ghế Nã Phá Luân được đặt theo tên của Napoléon đệ Tam, cháu ruột gọi Napoléon I bằng bác. Tháng 12/1852, Hoàng đế Pháp Napoléon III lên ngôi và ngay lập tức tái thiết lại Paris. Những phong cách kiến trúc và nội thất thời đó được đặt tên theo đế hiệu ‘Napoléon‘ hay còn gọi là phong cách ‘Đế chế thứ hai’ – tên của vương triều Pháp dưới thời Napoléon III.

Napoleon đệ nhất (bên trái) và cháu ruột Napoleon đệ Tam (bên phải) (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Nguyên gốc của ghế Napoléon

Ghế Napoléon thuộc ‘phả hệ’ Chivarine – hay còn được gọi là ghế Chiavari hoặc ghế Tiffany, dòng ghế gỗ được thiết kế và sản xuất ở vùng Tây Bắc nước Ý hiện nay. 

Theo nhiều tài liệu ghi lại, ghế Chiavari được tạo ra vào năm 1807 bởi người thợ mộc danh tiếng Giuseppe Gaetano Descalzi đến từ làng Chiavari. Năm 1796, chiếc tủ với hai ngăn kéo gỗ mà chúng ta vẫn dùng hiện nay đã giành được huy chương bạc trong cuộc thi của hiệp hội địa phương – do người đứng đầu là Hầu tước Stefano Rivarola của xứ Chiavari trao tặng. Chàng thợ mộc Descalzi khi đó chỉ mới 29 tuổi.

Đến năm 1807 – dưới vương triều Napoléon I (Đế chế thứ nhất), Hầu tước xứ Chiavari là Rivarola đã đem về quê chiếc ghế tựa Louis XV từ Paris – thiết kế của hoàng gia Pháp đang cực kỳ thịnh hành tại châu Âu vào thời đó. Ông tìm đến nhà nghệ nhân Descalzi, thách thức ông tạo ra một sản phẩm tốt hơn, mới và hiện đại. 

Không mất nhiều thời gian để suy nghĩ, Descalzi sử dụng kiến thức truyền thống và chú ý nghiêm ngặt đến chất lượng để tạo ra một chiếc ghế mới. Không lâu sau, chiếc ghế gỗ anh đào trang nhã, chắc chắn, nhỏ gọn đã ra đời và sẵn sàng lên xe để quay trở lại Paris. Đây chính là thiết kế không lâu sau đã thống trị châu Âu và được đưa vào phong cách ‘Đế chế thứ 2’ dưới thời Hoàng đế Pháp Napoléon III.

Ghế Chiavari trang hoàng trong tiệc cưới hoàng gia (Minh họa)

Tiệc cưới hoàng gia, nơi Chiavarine ngự trị

Ghế Chiavari không chỉ xuất hiện ở nước Pháp. Nữ hoàng Victoria của Anh ngồi trên ghế Chiavari khi đang hoạch định chính sách cho châu Âu, trong nhà riêng Osborne trên Đảo Wight. Hoàng tử Phổ Friedrich cũng sử dụng ghế Chiavari trong quá trình tu sửa Cung điện Charlottenhof ở Potsdam. 

Đó là những thông tin ghi lại trong cuốn sách Lịch sử của các đồ vật hàng ngày trong gia đình – từ chiếc gối đến dĩa ăn* của tác giả Amy Azzarito. Cuốn sách cũng ghi lại hành trình thành danh của Chiavarine trong đám cưới:

“Cách tốt nhất để quảng bá thành công một sản phẩm đặt chúng vào tay người nổi tiếng. (Đối với Chivari) chính hoàng gia – Mỹ và châu Âu – đã lan tỏa sự sang trọng đó. Ngày 12/9/1953, sau ba tiếng đồng hồ chào hỏi khách đến tham dự hôn lễ, cô dâu Jackie Kennedy cuối cùng đã ngồi xuống, bên cạnh cô là chú rể John F. Kennedy – Tổng thống Mỹ sau này. Họ đã cùng 1300 quan khách, tất cả đều ngồi trên ghế Chiavari để dự tiệc với những cốc dứa, gà tây à la king cùng giăm bông và khoai tây cắt lát. Ba năm sau, nữ minh tinh Grace Kelly ngồi cạnh chú rể là Hoàng tử Monaco Rainier Monaco trong ngày cưới, họ ngồi trên ghế Chiavari và đánh dấu địa vị chính thức của Chiavarine trong ngày đặc biệt, mãi cho đến khi có sự xuất hiện của sản phẩm ghế kim loại gập”.

Đám cưới của cố Tổng thống Mỹ John F. Kenny với hàng trăm ghế Napoléon sang trọng (Nguồn ảnh: Life)

Cứ như thế, dòng ghế Chiavari với đại diện là ghế Napoléon đi vào những đám cưới cho đến tận hôm nay, thể hiện nét châu Âu sang trọng và quý phái. Kho ghế của PhiLinh vì thế cũng chẳng bao giờ thiếu ghế Napoléon để sử dụng ngày trọng đại.

Tài liệu tham khảo:

1. *The Elements of a Home: Curious Histories behind Everyday Household Objects, from Pillows to Forks

 

Xem thêm:

  1. Album trang trí tiệc cưới của Thùy Linh – Đức Sơn (Faithful Promise)
  2. Phong cách hiện đại với ghế Chameleon – Tùy biến đa dụng và tinh tế
  3. Tham quan kho ghế nhà PhiLinh
  4. Diện mạo mới của kho hoa nhà PhiLinh trong những ngày phong tỏa

PhiLinh trên Instagram

Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay