Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Ô dù vuông lệch tâm trong những đám cưới tại Hà Nội

Hà Nội đất chật người đông. Kể cả trong những khu đô thị như của Vinhomes cũng không có nhiều lựa chọn cho một khoảng sân rộng rãi. Nếu có thì đó là những khoảng sân vườn chung để dạo chơi, chẳng phải không gian riêng tự để gia đình ngồi thân mật trong những ngày lễ Ăn hỏi hay lễ Cưới.

Để chuẩn bị cho ngày vui, gia đình sẽ trang trí ở trong nhà, kê bàn ghế trong nhà nếu diện tích cho phép, nếu không đủ tận dụng vỉa hè, thậm chí tận dụng cả lòng đường nếu nhà ở trong ngõ. Đám cưới sẽ cần dựng rạp, xếp thêm ghế, bàn, bày thêm ấm chén, trang trí hoa với thảm cỏ.

Phong cách này đã quá quen thuộc ở Hà Nội khiến nhiều nhà muốn thay đổi. Từ khoảng năm 2017-2018, nhiều bạn trẻ đã tự ý thức được sự nhàm của những đám cưới dập khuôn. Đây cũng chính là thời điểm mà ô dù vuông lệch tâm lác đác xuất hiện ở Hà Nội.

Album: Phương & Nguyên | Traditional Tea Ceremony

Tuy nhiên, ô dù vuông ban đầu không xuất hiện ở những ngõ nhỏ chật hẹp mà đến với nhưng đám cưới lớn để trang trí. Nguyên nhân thì phải kể đến nơi ban đầu chúng xuất hiện: xung quanh những khách sạn sang trọng ở châu Âu để che mát hoặc trở thành khu vực thưởng thức đồ uống ngoài trời. Chúng thậm chí được thuê để phục vụ trà chiều trong khuôn viên của những gia đình quý tộc ở châu Âu.

Vì thế nên khi về đến Hà Nội, những đám cưới đầu tiên có loại ô này xuất hiện là ở những khu dân cư thu nhập cao ở Tây Hồ, các khu đô thị Vinhomes, sau đó mới len lỏi dần vào ngõ nhỏ.

Trong ngõ nhỏ, ô dù vuông lệch tâm giúp tiết kiệm diện tích, đồng thời che đi những khuyết điểm đặc trưng như: dây điện chằng chịt, nhiều nhà san sát chật hẹp thể hiện ở trên cao, màu sắc nhà ngõ thiếu đồng nhất.

PhiLinh Wedding - Dù vuông lệch tâm dùng trong đám cưới hiện đại 01

Dù đặt trong ngõ nhỏ giúp mở rộng không gian cho đám cưới

Còn đối với những tư gia có điều kiện, chiếc ô mang ý nghĩa trang trí nhiều hơn là để che nắng mưa. Đây là một nét biểu tượng của văn hóa châu Âu rất phù hợp với đa số kiến trúc nhà hiện đại, lại mới mẻ.

Nếu bạn để ý, số lượng nhà rạp cưới tại Hà Nội mùa cưới 2022 và 2023 tuy vẫn phổ biến nhưng không còn dày đặc như trước nữa. Thế phong cách ấy đang bị thay thế bởi những phương án nào…

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

  1. 7 điều kiêng kỵ cơ bản cần tránh trong ngày cưới
  2. Thời gian nào là mùa cưới ở Hà Nội và tại sao lại thế?
  3. Nguồn gốc và ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới?
  4. Nhà trai, nhà gái như thế nào mới là môn đăng hộ đối (門當戶對)?
  5. Lễ cưới Việt tối giản được các gia đình hiện nay nhìn nhận thế nào?
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay