Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Những tháng kiêng kỵ không nên cưới trong một năm

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Đám cưới là chuyện trăm năm, bố mẹ vì thế ngoài việc lễ lạt chu toàn cũng luôn để ý kiêng những tháng không tốt, tránh cho con cái khỏi vận xui rủi trong cuộc sống sau này.

Tháng kiêng của ngày xưa

Tháng kiêng kỵ trong đám cưới xưa thường liên quan đến những tích xưa và công việc đồng áng. Cụ thể là những tháng 3, tháng 6, tháng 7 âm lịch, tháng Giêng và tháng Chạp.

Tới tháng 3 ấy là khoảng thời gian bắt đầu thu hoạch vụ lúa chiêm và chuẩn bị gieo lúa mùa, mọi người rất vất vả. Lương thực gần cạn, nhà nhà phải trông nom lúa sắp chín, vừa phải ươm giống cho vụ sau. Đám cưới xưa vì thế mà kiêng kỵ tháng 3 gấp gáp, ăn uống có khi còn phải lo lắng.

Ngoài ra theo chữ Nho, tháng 3 là tam nguyệt, mà tam (三 – sān/sàn) đồng âm với tan/tản (散 – sàn/sǎn) có nghĩa là chia xa. Đây là điều không cuộc hôn nhân nào mong muốn.

Đến tháng 6 âm là thời điểm của sự thay đổi, giao mùa giữa mùa thu và mùa hạ, và cũng là ‘nửa năm’. Người xưa vì thế tránh kết hôn tháng 6, tránh lòng người đổi thay và những hôn sự chỉ có nửa cuộc đời.

Đến tháng 7 âm là khoảng thời gian địa ngục mở cửa, xá tội cho cô hồn dã quỷ không nơi nương tựa. Tháng này người ta chỉ sắm sửa đồ mới để cúng vong linh chứ không dành cho đám cưới.

Liên quan đến tháng 7 còn có ngày Thất Tịch của Ngưu Lang và Chức Nữ, hai người phải chờ suốt một năm được gặp lại nhau, để xong rồi lại chia ly, chờ tiếp thêm một năm nữa.

Cũng không thể không kể đến số 7 Hán Việt đọc là thất, đồng âm Nôm với chữ thất (失) là mất mát, lại cũng có từ thất bát, thất điên bát đảo, loạn thất bát nháo. Điều này cũng khiến đám cưới trong tháng 7 này trở thành kiêng kỵ.

Phần tháng Giêngtháng Chạp, các cụ có câu: tháng Chạp không đính hôn, tháng Giêng không kết hôn. Tháng cuối năm là tháng tận, việc ước hẹn nên tránh, thời tiết lạnh lẽo cũng không tốt cho sức khỏe. Còn tháng Giêng là tháng Tết, người xưa thường nghỉ ngơi thăm hỏi họ hàng đến tận Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng), đám cưới vì thế mà tổ chức sẽ rất vội vàng.

Người xưa kiêng tổ chức đám cưới tháng 3, 6, 7 âm lịch và tháng Giêng, tháng Chạp (PhiLinh Wedding)

Tháng kiêng thời hiện đại

Ngày nay, đời sống phần lớn không gắn liền với nghề nông, thời tiết thay đổi, công việc cũng có sự thay đổi, thời gian cưới vì thế cũng khác. Tháng 3 không còn là tháng tránh né đám cưới mà thậm chí khoảng thời gian bắt đầu mùa cưới.

Tháng 1, tương đương tháng Chạp, mọi người vừa nhận lương cuối năm thì bận rộn sắm Tết. Khoảng thời gian này hiếm nhà tổ chức đám cưới. Việc kiêng kỵ do năm cùng tháng tận tuy vẫn còn, nhưng là nguyên nhân thứ yếu.

Đến những tháng hè, đám cưới ngày nay thường ít tổ chức đa phần vì nóng bức. Nhất là khi lễ phục cưới ngày nay thường là váy cưới và suit, cũng tương đối ngột ngạt đối với cô dâu và chú rể.

Tháng 8 tương ứng tháng cô hồn thì nay lại trở thành lựa chọn đáng cân nhắc của một số cặp đôi vì ít phải cạnh tranh. Đa số các gia đình thì vẫn kiêng, tuy nhiên đây không còn là một thời điểm cấm kỵ tuyệt đối.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

  1. Thời gian nào là mùa cưới ở Hà Nội và tại sao lại thế…
  2. Nguồn gốc và ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới?
  3. Ý nghĩa và biểu tượng của bông hoa trà Camelia trên thế giới
  4. Nhà trai, nhà gái như thế nào mới là môn đăng hộ đối (門當戶對)?
  5. Lễ cưới Việt tối giản được các gia đình hiện nay nhìn nhận thế nào?
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay