Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Bí mật nguồn gốc của chiếc váy cưới màu trắng (Phần I)
PhiLinh Nguồn gốc của chiếc váy cưới màu trắng (Pixabay)

Váy trắng không phải là lựa chọn ưu tiên vì rất khó để giặt giũ. Váy cưới trắng vì thế cũng không phải là truyền thống và có tuổi thọ lâu đời như nhiều người lầm tưởng…

Nhắc đến những chiếc váy cưới kiểu phương Tây, mọi người hẳn sẽ nghĩ đến một màu trắng tinh khiết. Nhưng liệu bạn có ngờ váy cưới trắng chỉ có tuổi thọ khoảng 500 năm đổ lại và màu trắng không phải là màu sắc truyền thống tại phương Tây.

Váy cưới không chỉ để cưới

Trước thế kỷ XIX, chiếc váy cưới trắng không phải là lựa chọn phổ biến tại châu Âu, cho dù đối với tầng lớp hoàng gia, quý tộc, hay bình dân.

Lý do rất đơn giản, váy cưới không chỉ dùng trong lễ cưới. Chiếc váy còn được sử dụng trong các buổi tiệc của xã hội thượng lưu hay mặc hàng ngày đối với dân thường. Sử dụng váy màu trắng rất dễ bám bẩn, mà xà phòng mãi đến thế kỷ XVIII mới bắt đầu phổ biến.

Ngoài ra cũng phải kể đến thứ bậc của màu sắc. Từ giữa thời Trung Cổ cho đến hết thời kỳ Phục Hưng, màu sắc có thứ hạng cao nhất là màu xanh (blue) navy, sau đó là màu tía. Vải nhuộm những màu này vừa quý hiếm lại không dễ sản xuất nên chỉ hoàng gia và quý tộc mới có thể sử dụng. Vải trắng thì ngược lại, chúng thậm chí chẳng cần đến thuốc nhuộm.

Đọc thêm: Nguồn gốc của blue – màu sắc thiêng liêng mang khí chất vương giả

Nói chung, váy cưới của thiếu nữ xuất thân từ gia đình quý tộc hay hoàng gia thường có màu sáng và sặc sỡ, gần gũi với các buổi tiệc trà. Các cô dâu bình dân cũng cố gắng để có chiếc váy thật đẹp trong ngày cưới, nhưng màu sắc tối hơn để tiện giặt giũ và sử dụng về sau.

PhiLinh - Đám cưới vua Louis XIV và Maria Theresa (1660), vẽ bởi họa sĩ Jacques Laumosnier vào thế kỷ XVII

Đám cưới vua Louis XIV và Maria Theresa (1660), vẽ bởi họa sĩ Jacques Laumosnier vào thế kỷ XVII (Wikipedia, Public Domain)

Sự xuất hiện nhạt nhòa

Tuy không không nhận được sự ưu ái của xã hội thời đó nhưng váy trắng vẫn xuất hiện lác đác ở những đám cưới hoàng gia. Ghi chép đầu tiên về chiếc váy cưới màu trắng là trong đám cưới của công chúa Anh Philippa với hoàng tử xứ Bắc Âu là Eric vào năm 1406.

Đọc thêm: Người xứng đáng nhất với chiếc váy cưới màu trắng: Nữ hoàng Philippa

Đến năm 1558, chiếc váy cưới trắng xuất hiện trở lại. Đó là trong ngày vui của nữ vương xứ Scotland Mary và hoàng tử François II – vị vua tương lai của nước Pháp. Lễ cưới gây ngạc nhiên cho giới quý tộc vì màu trắng là dành cho tang chế của các nữ hoàng Pháp thời bấy giờ, nhưng Mary thích màu trắng và mặc nó trong đám cưới.

Điểm cộng duy nhất của váy trắng trước thế kỷ XIX là nó thể hiện phần nào sự giàu có. Kỹ thuật giặt tẩy thời đó còn hạn chế nên việc mặc đồ trắng cho thấy người mặc ít phải động đến những công việc có thể làm bẩn đồ.

Đến năm 1840, nữ hoàng Anh Victoria đã lật trang sử mới cho đám cưới hoàng gia và chinh phục giới thượng lưu châu Âu trong chiếc váy cưới màu trắng đầy ý nghĩa của bà.

 

Chuyện giặt giũ

Trước thế kỷ XIX, giặt giũ chẳng phải chuyện dễ dàng. Để làm sạch quần áo, bình thường người ta dùng một cây gỗ để đập sạch bụi bẩn – đất bùn hoặc mảng bám khô cứng, sau đó mới đem ra sông để giặt tiếp. Họ phải cọ lên đá hoặc chà lên một tấm gỗ tự mang theo để làm cho sạch hẳn.

Đồ trắng thì phải ngâm thật lâu trong thuốc tẩy – thời bấy giờ là nước có hòa lẫn tro hoặc nước tiểu. Vì vất vả đến thế nên phải nhiều tuần hay nhiều tháng người ta mới một lần giặt đồ trắng với cách này.

 

Xem thêm:

  1. Bí mật nguồn gốc của chiếc váy cưới màu trắng (Phần II)
  2. Nguồn gốc của màu tím và ý nghĩa tượng trưng cho quyền lực
  3. Thợ đóng giày tiết lộ bí mật của công nương Diana ẩn giấu trong giày cưới
  4. Ngành in ấn tại phương Tây và sự phổ biến của tấm thiệp cưới hiện đại
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay