Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Cuộc sống hôn nhân   /  Ngũ xú Trung Hoa – Năm cô gái / bà vợ xấu xí nhất trong lịch sử Trung Quốc (phần III)
PhiLinh Wedding - Ngũ xú Trung Hoa - Năm cô gái, bà vợ xấu xí nhất trong lịch sử Trung Quốc III

Được lấy con gái nhà môn đăng hộ đối, Hứa Doãn trong lòng vui vẻ. Nào ngờ động phòng thấy vợ quá xấu xí, chú rể chạy vội ra khỏi phòng…

Thời Tam Quốc ngoài Hoàng Nguyệt Anh còn có Nguyễn Thị cũng để lại tên trong Ngũ xú nữ Trung Hoa. Hoàng Nguyệt Anh là phu nhân của Thừa tướng nhà Thục Hán Gia Cát Khổng Minh, còn Nguyễn Thị là phu nhân của Trấn Bắc Tướng Quân nhà Tào Ngụy Hứa Doãn.

Nguyễn thị là con gái của Vệ úy đương triều nhà Tào Ngụy, Hứa Doãn cũng là con nhà dòng dõi đại gia tộc, khi đó cha của ông là quận thú (cả nước Việt Nam chỉ tương đương với một quận của Trung Quốc thời cổ đại, quận Giao Chỉ).

Thời bấy giờ, Hứa Doãn là nhân tài nổi danh đất Ký Châu, lại khôi ngô tuấn tú. Được lấy con gái nhà Vệ úy, môn đăng hộ đối, Hứa Doãn trong lòng vui vẻ. Nào ngờ, động phòng mới biết Nguyễn Thị quá xấu xí, Hứa Doãn chạy vội ra khỏi phòng.

Thấy sự tình như thế, cha mẹ cậu khuyên bảo nhưng thế nào cũng không được. Đúng lúc này có Hoàn Phạm là bạn của công tử đến thăm, biết chuyện, anh liền nói với Hứa Doãn:

“Này Hứa Doãn, nghe ta nói này, tục ngữ nói ‘lấy vợ lấy Đức’, nhà họ Nguyễn gả người con gái tướng mạo xấu xí cho anh, nhất định là có dụng ý sâu xa, anh cũng nên dụng tâm mà để ý chứ”.

“Là vậy ư! Nhưng… nhưng cô ấy xấu vậy…” – Hứa Doãn vẫn phân vân.

Hoàn Phạm lại nói: “Thời gian không đợi người, tuổi thanh xuân cũng như nước chảy, chẳng mấy chốc là qua đi, tuy vậy chỉ có đức tính tốt đẹp bên trong mỗi người mới đáng để trân quý”.

Hứa Doãn nghe xong lại quay trở lại phòng, nhưng vừa nhìn thấy Nguyễn Thị, anh lại sợ hãi quay người bỏ chạy. Biết lúc này không nên để chú rể đi mất, cô dâu túm vạt áo giữ lại. Hứa Doãn biết không chạy được, liền vùng vằng hỏi:

“Được, cô đã không muốn cho tôi đi, vậy tôi hỏi cô, là người phụ nữ cần phải có Tứ Đức, cô có được mấy chứ?”

“Thiếp là chỉ thiếu dung mạo xinh đẹp thôi.” – Nguyễn Thị trả lời, rồi nàng hỏi tiếp Hứa Doãn: “Thế nhưng đại trượng phu cũng cần có bách hạnh, xin hỏi phu quân chàng có được mấy thứ?”

“Ta đương nhiên có tất cả rồi.” – Hứa Doãn đáp lời.

“Chàng háo sắc mà không quý Đức, sao lại có thể nói là có bách hạnh được!” – Nguyễn Thị ứng khẩu trả lời.

Hứa Doãn nghe vợ nói xong liền vô cùng hổ thẹn, từ đó về sau rất kính trọng vợ mình. Về sau, hai người sinh được hai người con trai, Nguyễn Thị hết lòng chăm sóc chồng con, thậm chí còn giúp Hứa Doãn nhiều việc chốn quan trường.

Khuyên chồng

Hứa Doãn làm đến chức bộ lang nhà Tào Ngụy, cất nhắc nhiều người là đồng hương nên bị bắt. Nguyễn Thị khuyên rằng: “Đối với minh chủ chỉ có thể nói lý, không thể cầu tình”.

Khi bị xét hỏi, Doãn nhớ lời vợ đáp rằng: “Đồng hương của thần nên thần biết rõ. Bệ hạ đã thử kiểm tra xem họ có xứng chức hay không chưa ? Nếu không xứng chức, thần xin nhận tội”.

Việc kiểm tra xong xuôi, Hứa Doãn được phóng thích. Khi đó, cả nhà đang gào khóc, khóc từ lúc Doãn bị bắt đi vẫn chưa dứt, Nguyễn Thị điềm nhiên nói: “Chớ lo, sẽ sớm về thôi”.

Không lâu sau, ông trở về đến nhà.

Dạy con

Về sau, Tư Mã Sư chuẩn bị soán ngôi nhà Tào Ngụy, Hứa Doãn là quan nhà Ngụy, lại thân với công thần của triều Ngụy. Sư vu tội lưu đày, sau đó Hứa Doãn mất mạng trên đường đi. Xử lý được Doãn, Sư sai Chung Hội đến xem hai công tử nhà Doãn liệu có phải là hiểm họa hay không.

Người nhà biết được muốn đưa các công tử đi trốn, Nguyễn Thị nói: “Chưa đến lúc lo cho bọn trẻ”, về sau bà lại bảo các con: “Bọn mày tuy đẹp đẽ, nhưng tài năng không nhiều, cứ thật lòng nói chuyện, chẳng có gì đáng lo. Đừng tỏ ra quá đau buồn, (Chung) Hội hỏi thì trả lời, có thể nhắc đến việc triều chính một chút”.

Các con y lời của Nguyễn Thị mà trả lời Chung Hội. Tư Mã Sư nghe kể lại, cho rằng họ không có tài gì đáng kể nên bỏ qua. Về sau, con cháu Hứa Doãn làm quan cực phẩm dưới triều Tấn của nhà Tư Mã.

Câu chuyện Hứa Doãn lấy vợ sau vẫn thường xuyên được kể lại khi trẻ con ngày xưa học vỡ lòng Tam Tự Kinh về “phu phụ thuận” – bài 7:

Tam tài giả, Thiên Địa Nhân
Tam quang giả, nhật nguyệt tinh
Tam cương giả, quân thần nghĩa
Phụ tử thân, phu phụ thuận

 

Bài đọc thêm:

  1. Ngũ xú Trung Hoa – Năm cô gái / bà vợ xấu xí nhất trong lịch sử Trung Quốc (phần II)
  2. Ngũ xú Trung Hoa – Năm cô gái / bà vợ xấu xí nhất trong lịch sử Trung Quốc (phần I)
  3. Khảo sát: Lý do hàng đầu của hôn nhân là ‘minh chứng của tình yêu và cam kết’
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay