Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  Nam nữ kết hôn nên xem theo tuổi âm hay tuổi dương?
PhiLinh Wedding - Nam nữ nên xem tuổi âm hay tuổi dương

Xem tuổi là để biết số mệnh hai người có hợp nhau hay không, cả phương Đông và phương Tây đều có nét đặc sắc riêng để ước đoán hôn nhân qua những ngày sinh nhật…

Để hiểu kết hôn nên xem tuổi âm hay tuổi dương, cần hiểu rõ mục đích của việc xem tuổi. Ý nghĩa của việc xem tuổi căn bản là tìm hiểu việc kết duyên của nam nữ có thuận trời đất hay không, chỉ đơn giản như vậy.

Trời Đông thì có tuổi Đông (âm lịch) còn trời Tây thì có tuổi Tây (dương lịch). Người phương Đông xem hung cát theo lịch pháp truyền lại từ thời Hoàng Đế, nên còn gọi là Hoàng Lịch, nay gọi là âm lịch, tính theo thiên can địa chi. Nhà trai vấn danh, xin hỏi bát tự của cô gái, là để bói quẻ hung cát theo lịch này, xem xem tuổi con cái hai nhà có hợp nhau hay không, cuộc sống lâu dài liệu hòa thuận hay trắc trở – căn bản xét theo âm dương ngũ hành. Người phương Tây xem may mắn hay xui xẻo lại dựa vào chiêm tinh, người nay đa phần biết đến qua Hoàng Đạo hay Tứ Đại (đất, nước, lửa, khí).

Một người khi sinh ra, Phương Đông có lá số tử vi, phương Tây có bản đồ sao với cung mặt trời, mặt trăng, v.v.. từ đó cũng dùng đoán vận mệnh tương lai của cá nhân hay các mối quan hệ trong gia đình, trong hôn nhân. Người ở dưới mặt đất thì vị trí khác nhau, nhưng các chòm sao trên trời thì tương tự. Nói cách khác, việc xem tuổi âm hay tuổi dương cũng chỉ mang tính chất tương đối, quan trọng là biết xem tuổi âm theo cách nào, tương tự với tuổi dương.

Theo văn hóa truyền thống của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, các bố mẹ đi xem tuổi và hỏi ngày cưới xin thay cho con cái. Thường chủ yếu hỏi các cụ học Nho hay thầy chùa, vì vậy chủ yếu xem theo Hoàng Lịch với tuổi âm.

Xem thêm: Hạn Kim Lâu là gì? Liệu có thực sự hóa giải được hay không?

Xem tuổi theo âm lịch cần chú ý điều gì

Nguyên việc xem tuổi của người xưa được ghi lại trong cuốn Thông Thư (聰書) do sử quan Chu Liêm Khê viết vào thời Tống. Theo đó, chuyện dựng vợ gả chồng cần tránh Kim Lâu, Hoang Ốc, và Tam Tai.

 • Tam Tai: là 3 năm gặp hạn liên tiếp ứng theo tuổi, sau 12 năm lại lặp lại
 • Tứ Kim Lâu: là lấy tuổi mụ của người vợ tương lai chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 tức là phạm phải Kim Lâu.
 • Lục Hoang Ốc: là cách xem tuổi dựa vào các cung Cát (Kiết), Nghi, Địa sát, Tấn tài, Thọ tử, Hoang Ốc, cách tính có chút phức tạp, xem ở bảng bên dưới.o

Trong 3 đại hạn cần tránh nêu trên, Hoang Ốc chủ yếu nói về động thổ. Nếu gia đình hai bên dự định xây nhà mới cho các con thì có thể cân nhắc hoãn lại. Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 2 tháng đại cát và tiểu cát đều thuận lợi cho việc cưới tương ứng với từng cặp tuổi như sau:

 • Tuổi Tý, Ngọ: Tháng 6, tháng Chạp
 • Tuổi Sửu, Mùi: Tháng 5, tháng 11
 • Tuổi Dần, Thân: Tháng 2, tháng 8
 • Tuổi Mão, Dậu: Tháng Giêng, tháng 7
 • Tuổi Thìn, Tuất: Tháng 4, tháng 10
 • Tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 3, tháng 9

 

Bài đọc thêm:

 1. Hạn Kim Lâu là gì? Liệu có thực sự hóa giải được hay không?
 2. Nhà trai, nhà gái như thế nào mới là môn đăng hộ đối (門當戶對)?
 3. Cặp đôi 88 và 81 tuổi đi chụp ảnh kỷ niệm với bộ lễ phục cưới 60 năm về trước
 4. Ngành in ấn tại phương Tây và sự phổ biến của tấm thiệp cưới hiện đại
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay