Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Phong cách tiệc cưới   /  Một năm nhìn lại, mùa cưới miền Bắc 2021 ghi sắc trắng xanh của sen Thái
PhiLinh Wedding - Bàn decor sen Thái của chị Linh Vũ

Tháng 6/2020 chứng kiến cơn sốt của sen Thái, dân chơi hoa lùng sen Thái để trang trí, tìm hạt sen Thái để trồng cây. Đến 2021, sen Thái không chịu ở nhà mà còn khoe sắc trong tiệc cưới…

Tại sao lại sen Thái?

Người Việt xưa nay vẫn chỉ biết đến sen ta với cánh mỏng. Ai đến Hà Nội vào mùa hè mà không vòng qua ao sen ở Hồ Tây thì đáng tiếc. Tuy nhiên mùa sen ta ngắn ngủi, hết tháng 6 là hết sen. Ai mê sen cũng phải chịu. Tuy nhiên đến giữa năm 2020, dân chơi hoa bắt đầu đi lùng giống sen Thái.

Dân tình ưa thích cái mới lạ và bền nước một chút thì càng tốt, sen Thái đáp ứng thị hiếu và sự kỳ vọng của người chơi. Thưởng hoa là phải biết chăm, hơn nữa là phải biết trang trí. Dân chơi hoa yêu thích những khóm hoa bàn tươi tắn, chậu hoa nơi góc nhà hay lọ hoa để trên ban thờ. Kẻ nào sang hơn nữa thì trong mọi dịp to nhỏ đều thèm muốn có hoa tươi để trang trí. Mong ước cuối cùng này khó với sen ta nhưng hợp cho sen Thái.

PhiLinh Wedding - Bàn decor sen Thái của chị Linh Vũ

Bàn decor trang trí tại nhà với sen Thái của chị Linh Vũ – chủ tiệm Linh’s Hoa cũ

Sen xuất hiện nhiều ở Thái Lan nên người ta cứ gọi như thế, tên thật của giống sen này là Bách Diệp hay Quan Âm, cũng gọi là sen lùn vì thân sen cao tối đa chỉ cỡ khoảng một mét. Hoa thuộc giống ấy có hai loại màu hồng và màu trắng, đầu bông sen khá nặng khiến cho bông hoa thường trĩu xuống. Sau 3-6 tháng trồng thì sen lớn, khí hậu nóng thì hoa có quanh năm, miền Bắc có mùa đông thì sen sẽ ngủ đông, sau Tết sẽ tỉnh dậy để lớn tiếp.

Năm 2020, dân tình bắt đầu biết nhiều hơn về sen Thái, mua hạt giống về trồng cây cảnh hoặc mua cây hoa để trang trí tại nhà. Đến năm 2021, sen Thái bớt nép mình để xuất hiện nhiều hơn trong những ngày lễ Ăn hỏi và tổ chức đám cưới.

Trang trí cưới với sen Thái

Những gia đình Phật tử hoặc những nhà mang phong cách truyền thống không còn lạ lẫm với hoa sen. Nhưng với sen Thái, không gian lại mới mẻ, thời gian lại chậm hơn để gia chủ tận hưởng bầu không khí tâm linh.

Các nhà trang trí đám cưới cũng quan tâm đến sen Thái. Với khả năng sinh trưởng quanh năm dẻo dai và bền sức, phong cách truyền thống khả thi hơn với sen Thái – dù trang trí tư gia hay trên chùa. Tuy nhiên do thị hiếu, phải đến năm 2020 những lễ cưới kiểu này mới thực sự trở nên nhộn nhịp. Thêm lựa chọn, bớt rủi ro, những đám cưới có sen Thái khẳng định vị thế của mình trong mùa cưới 2021.

PhiLinh Wedding - Trang trí lễ Hằng Thuận và hoa tay với sen Thái

Trang trí lễ Hằng Thuận và hoa tay với sen Thái tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội

Tháng 12/2021, nhà nghệ sĩ Xuân Hinh tổ chức Ăn hỏi và Vu Quy cho con gái, chọn hoa sen Thái làm tông hoa chủ đạo để phối với không gian truyền thống của gia đình.

Đám ăn hỏi con gái nhà Xuân với sen Thái trắng gập cánh làm chủ đạo

Sức bền của sen Thái thậm chí còn được khẳng định khi đảm nhiệm vị trí hoa xe – phải đối mặt với nắng gió và điều kiện thời tiết có thể thay đổi bất chợt.

PhiLinh Wedding - Trang trí xe hoa với sen Thái cho gia đình ở Vinhome Riverside

Trang trí xe hoa với sen Thái cho gia đình ở Vinhome Riverside

Sang mùa cưới xuân 2022, sen Thái chắc chắn vẫn còn là lựa chọn của nhiều gia đình từ Bắc vào Nam. Nguyên vì Trung Quốc đang khóa biên khiến nhiều lô hoa tươi bị kẹt cứng. Nếu trong nước không đủ cung không đủ cầu thì Thái Lan sẽ là cửa ngõ cung ứng hoa tươi cho Việt Nam, mà sen Thái sang trọng là một bộ phận không thể thiếu.

Một vài lưu ý khi sử dụng sen trong trang trí: Hoa sen cần nước và khi đã hái lên thì sức sống không cao, sen Thái cũng không thoát. Khi trang trí ngoài trời, sen dễ bị khô cánh, héo và cuống sẽ thâm đen – tình trạng cực kỳ dễ xảy ra khi bày hoa ngoài trời nắng gió. Nếu vẫn muốn trang trí đám cưới với hoa sen ngoài trời, nên tìm đơn vị có kinh nghiệm xử lý rủi ro và có những phương án dự phòng tốt nhất.

 

Bài đọc thêm:

  1. Mùa cưới đông 2021 ngậm ngùi vì bất chợt vắng bóng hoa tươi
  2. Xuân Nhâm Dần 2022: Gộp hai lễ ăn hỏi và đón dâu cùng một ngày ở nhà gái
  3. Đằng sau những trang trí ngày cưới của con gái nhà nghệ sĩ Xuân Hinh
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay