Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Nghi lễ cưới   /  Lễ Thành hôn hiện đại của miền Bắc được tổ chức thế nào?
Philinh Wedding - Lễ Thành hôn hiện đại của miền Bắc được tổ chức thế nào

Đám cưới hiện đại có tới hai lễ Thành hôn, một ở nhà trai và một ở trung tâm tổ chức tiệc cưới. Lễ tổ chức ở nhà trai tuy có quy mô khiêm tốn nhưng đây mới là buổi lễ chính thức…

Lễ cưới hiện đại bao gồm lễ Vu Quy hay Rước dâu, lễ Thành hôn, cuối cùng là tiệc cưới. Sau khi đón dâu, trình tự lễ Thành hôn được diễn ra như sau.

 

1. Lễ bái tổ tiên: Những người đầu tiên về đến nhà trai gồm có bố mẹ và dâu rể. Sau khi xuống xe, bố mẹ sẽ dẫn hai con đi lễ bái tổ tiên, thưa với các cụ cháu trai trong nhà chính thức thành gia lập thất và gia đình đón chào thêm một thành viên mới.

PhiLinh Wedding - Các bố mẹ sẽ trao đổi gì trong ngày lễ Dạm ngõ 01

Bố mẹ dẫn dâu rễ đi lễ bái tổ tiên, thưa với các cụ việc gia đình đón chào thành viên mới

Theo sát chiếc xe đầu tiên thường là một người bạn thân của cô dâu. Theo chỉ dẫn của người bên nhà trai, cô gái sẽ đưa vali đựng quần áo và tư trang của cô dâu – tượng trưng cho hồi môn – vào phòng của cô dâu chú rể.

Ngày nay, bước này được diễn ra nhanh gọn để bên chụp ảnh theo đó tác nghiệp: chụp ảnh lễ vái trước ban thờ, ảnh cô dâu vào phòng cưới sau đó, cuối cùng là cảnh tổ chức lễ thành hôn.

 

2. Đón tiếp họ hàng: Trong quá trình bố mẹ và dâu rể đang thi lễ, đại diện nhà trai sẽ dần dần đón khách, sắp xếp chỗ ngồi và gửi lời cảm ơn đến mọi người. Thường khi màn chào hỏi kết thúc là lúc cô dâu và chú rể xuất hiện.

 

3. Thưa chuyện: Đại diện nhà trai lúc này sẽ mở lời cảm ơn họ hàng đã góp mặt đông đủ, cảm ơn nhà gái đã chuẩn bị chu đáo để đưa con dâu về nhà chồng.

Tiếp theo, giống như ở bên nhà gái, đại diện hai nhà sẽ kể lại quá trình các con quen biết cho đến lúc các bố mẹ gặp mặt và nay là lễ Thành hôn. Mục đích của câu chuyện là thể hiện hôn sự là mối duyên lành đã thuận theo sự sắp xếp của trời đất.

 

4. Mời nước: Lần đầu tiên rót nước trong lễ Dạm ngõ là xem mặt; trong lễ Vu Quy vừa là nhận họ, vừa là tạm biệt mẹ cha; trong lễ Thành hôn là thể hiện sự kính trọng đối với cha mẹ và các bậc trưởng bối trong cương vị mới là người vợ, là một người con chính thức của gia đình.

Sau khi đại diện hai nhà thưa chuyện thì hai vợ chồng cùng nhau rót chén trà để dâng lên bố mẹ và những người có vai vế bên nhà chồng.

Philinh Wedding - Lễ Thành hôn hiện đại của miền Bắc được tổ chức thế nào 02

Cùng một việc rót nước nhưng trong mỗi buổi lễ lại có một ý nghĩa khác nhau

5. Chúc phúc: Sau tuần trà, bố mẹ cùng họ hàng sẽ gửi lời chúc phúc và tặng quà với mong cô dâu chú rể có thể bắt đầu cuộc sống mới bình yên và hạnh phúc. Kết thúc lễ này, đại diện nhà trai sẽ lịch thiệp cảm ơn mọi người và mời hai họ cùng bạn bè cô dâu chú rể lên xe để đến địa điểm tổ chức tiệc cưới.

 

Bài đọc thêm:

  1. Trình tự lễ Dạm ngõ hiện đại của miền Bắc – biết xưa để hiểu nay
  2. Các bố mẹ sẽ trao đổi gì trong ngày lễ Dạm ngõ?
  3. Trình tự lễ Ăn hỏi hiện đại ở miền Bắc và những khác biệt truyền thống
  4. Trình tự lễ rước dâu (Vu Quy) và Thành hôn hiện đại của miền Bắc
  5. Xuân Nhâm Dần 2022: Gộp hai lễ ăn hỏi và đón dâu cùng một ngày ở nhà gái
  6. Lễ cưới Giáng Sinh – Phong tục thiếu tính lãng mạn của người Anh
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay