Image Alt

PhiLinh

  /  Khác   /  Lễ cưới Việt tối giản được các gia đình hiện nay nhìn nhận thế nào?

Đám cưới Việt cổ giống với Trung Hoa có tam thư lục lễ. Đến cuối thế kỷ 20, cưới Việt được thu gọn trong 3 ngày với các lễ (1) Dạm ngõ, (2) Ăn hỏi, (3) xin dâu và dùng tiệc. Lễ xin dâu là tên gọi chung cho lễ Vu Quy ở nhà gái, là khi cô dâu xuất giá, và lễ Thành hôn ở nhà trai khi đón ‘nội tướng’ về nhà. Ngay sau khi hoàn tất các nghi thức của lễ Thành hôn, gia đình hai bên thường sẽ khởi hành đến địa điểm tổ chức tiệc cưới.

Kể từ năm 2020, các nghi lễ trong đám cưới thậm chí còn được tổ chức thu gọn hơn nữa, chỉ còn có 2 ngày:

  • Ngày 1: Lễ Dạm ngõ
  • Ngày 2: Lễ Ăn hỏi, Xin dâu, sau đó dùng tiệc trong ngày

Những phong tỏa trong đại dịch đã dẫn đến khó khăn đi lại và thu nhỏ quy mô đám cưới. Nhiều gia đình vì thế đã gộp các lễ Ăn hỏi, Vu quy, Thành hôn và dùng tiệc vào chỉ một ngày để có một đám cưới sum họp tưng bừng và ấm cúng, thay vì nhiều ngày lễ dàn trải.

Cho đến nay, nhà nhà đã dần quen thuộc và chấp nhận mô hình đám cưới tối giản này – không chỉ do Covid-19 mà còn bởi vì các gia đình đã nhận thấy nhiều lợi ích của việc thu gọn đám cưới Việt hiện đại.

1. Đảm bảo sức khỏe

Giảm tần suất gặp mặt trong lễ cưới đông đúc tương đương với việc có ít không gian hơn cho virus. Tuy nhiên hơn thế nữa, đám cưới là dịp trọng đại với sự góp mặt của các ông bà, các cụ, các bậc trưởng bối lớn tuổi trong gia đình. Sức khỏe cho người lớn tuổi luôn được ưu tiên trong đám cưới.

Trưởng bối luôn luôn là những đại diện quan trọng của gia đình (PhiLinh Wedding)

Người lớn tuổi ưa gọn nhẹ và thích có thời gian tận hưởng bầu không khí ấm cúng. Chỉ cần chuẩn bị ‘ăn diện’ một lần, di chuyển trên những phương tiện sẵn có là các trưởng bối trong nhà có thể thoải mái quan sát đám cưới cả ngày.

Ngoài ra, đối nhà nào đã có tin vui, việc ‘gập gọn’ các nghi lễ cưới sẽ giúp cô dâu đỡ mệt hơn khi toàn bộ các nghi lễ sau Dạm ngõ chỉ mất có một ngày trọn vẹn để hoàn tất. Đây chính là bài học ‘kinh nghiệm’ từ Covid khi nhiều cặp đôi có em bé khi mà nhà trai vẫn chưa kịp xin dâu.

2. Kinh tế hơn

Quy mô bị thu nhỏ đồng nghĩa với việc nhà trai, nhà gái sẽ phải cắt giảm danh sách khách mời tham dự đám cưới. Điều này đồng nghĩa với việc ngân sách cưới sẽ thoải mái hơn cho việc nâng cấp dịch vụ.

Ngoài ra, có những hạng mục sẽ chỉ cần chuẩn bị 1 lần thay vì cần tới 2 phiên bản như trước kia, ví dụ phông lễ và hoa trang trí trong đám cưới. Theo đó, một đám cưới có thể chọn hoa tươi, thiết kế chỉn chu hơn, nguyên vật liệu sang trọng hoặc thêm nhiều lựa chọn cho váy cưới, áo dài, trang sức cho cô dâu, vest cưới cho chú rể.

3. Chất lượng đảm bảo

Các đám cưới trở nên trang trọng hơn không chỉ nhờ vào ngân sách rộng rãi. Có những hạng mục sẽ được thực hiện tốt hơn khi được thực hiện cả ngày. Ví dụ như quay chụp và quay phóng sự cưới.

Đối với quay chụp, khi đổi lịch trình cũng có nghĩa là thợ chụp ảnh có thể sẽ thay đổi. Nếu ngày Ăn hỏi và xin dâu được chụp bởi hai thợ ảnh khác nhau thì nước ảnh có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu book quay chụp cả ngày lễ cưới thì sẽ hạn chế được cả chi phí lẫn rủi ro không đáng có này. Với kinh phí dư dả, nhiều cô dâu thậm chí đặt lịch quay chụp từ hai studio khác nhau để có thể lựa chọn những bức ảnh đẹp nhất.

PhiLinh Wedding - Trình tự lễ Ăn hỏi hiện đại ở miền Bắc và những khác biệt truyền thống

Nụ cười của chú rể tác động vô cùng lớn đến không khí ngày cưới (PhiLinh Wedding)

Những năm con trâu, con chuột, con mèo đã định hình mô hình đám cưới ở Việt Nam. Nhìn từ bên ngoài, việc tổ chức tưởng chừng có nhiều chuẩn bị gấp gáp, nhưng theo như gia đình trao đổi với PhiLinh, cả nhà cảm nhận được sự gọn nhẹ, rõ ràng, cùng những khoản chi phí được tính toán hiệu quả hơn những đám cưới của trước Covid-19.

Nếu bạn là cô dâu, chú rể đang tỉ mẩn chuẩn bị cho đám cưới, bạn có thể gửi những dòng tâm sự tới PhiLinh để trò chuyện và nhận được những thông tin thực tế nhất nhé.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

  1. PhiLinh tham dự Wedding Fair 2023 tại Almaz | Chủ đề: Le Jardin d’Amour
  2. Làm thế nào để khoanh vùng an toàn với gia đình khi lập kế hoạch cho đám cưới
  3. Lưu ý 4 món quà cưới không nên chọn để dành tặng các cặp đôi
  4. Xu hướng chụp ảnh cưới trên thế giới đến Việt Nam trong năm 2023
  5. Trọn bộ không gian tiệc cưới tại Almaz Convention Center
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay