Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Blog PhiLinh   /  Tú cầu Hydrangea – Loài hoa được yêu thích trong đám cưới hiện đại
PhiLinh Wedding - Tú cầu hoa và ý nghĩa của chúng

Tròn trịa hình cầu, sắc màu êm dịu, vì vậy mà được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, cẩm tú cầu là biểu tượng cho điều gì và còn có những ứng dụng thế nào trong cuộc sống?

Trong đám cưới, tú cầu là một lựa chọn tuyệt vời vì màu sắc tinh tế, đa dạng mà dễ kiếm. Tại Việt Nam, giống hoa này được trồng ở Đà Lạt với số lượng lớn nên các decorator không mấy khi lo lắng nếu dâu rể yêu cầu hoa tươi. Chưa kể, mùa tú cầu lại rộn từ tháng 5 cho đến tận cuối năm.

Có lẽ vì phổ biến khắp nơi trên thế giới và décor rất nhiều trong đám cưới ngày nay nên đa số nghiễm nhiên coi tú cầu là biểu tượng của tình yêu và chân thành. Tuy nhiên bạn có biết không, giống hoa này “độc” lắm…

Ý nghĩa của một loài hoa đến từ nhiều nguồn, đơn giản nhất là hình dáng và màu sắc, sau đó tới những ứng dụng thực tế và cả những mẩu chuyện dân gian.

Vẻ bề ngoài…

Tú cầu có sắc trắng, xanh lam, hồng và tím. Tuần tự theo đó mà hoa mang theo những ý nghĩa thuần khiết, chân thành, lãng mạn, và quyền lực. Trong trang trí đám cưới, hai màu được sử dụng nhiều nhất của tú cầu là trắng và xanh lam.

Xét về dáng vẻ, đây là những cánh hoa mỏng tang được xếp lại với hình cầu. Hoa trông mong manh và dễ vỡ giống như tình yêu chỉ đẹp khi còn dang dở. Cơ mà bạn có biết không, tú cầu còn được sử dụng trong ngày kỷ niệm 4 năm ngày cưới. Liệu đây có phải là lời chúc cho những trang mới đáng nhớ của gia đình nhỏ hay không?

Độc/Thần dược

Ứng dụng trong hàng trăm năm, nhiều ghi chép nói rằng tú cầu là một cây thuốc. Chúng được dùng để cải thiện chức năng của thận, giúp lợi tiểu, giải độc cho gan.

Trong thế kỷ 21 của thực chứng, đã có những nghiên cứu được thực hiện trên động vật và tri thức của người xưa đã phần nào được kiểm chứng – trừ phần lợi tiểu. Hơn nữa, tú cầu còn giúp giảm sưng và dùng trong điều trị tự miễn, giảm đường huyết.

Tuy nhiên, dược tính này được chứng minh có là nằm ở chiết xuất rễ của tú cầu. Về bản chất, cây toàn thân có độc. Những triệu chứng ghi nhận được sau khi ăn hoa của tú cầu gồm có: hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, ruột cồn cào, tiêu chảy.

Truyện cổ tích

Tú cầu hoa được coi là giống bản địa ở Đông Á và Bắc Mỹ, mãi về sau chúng mới được nhân giống rộng rãi tại châu Âu. Những câu chuyện về khổng tú cầu cũng vì thế mà xuất hiện ở cả phương Đông và phương Tây. Dưới đây chúng mình chỉ điểm lại hai câu chuyện nhỏ

Truyện thứ nhất
Ngày xửa ngày xưa, tại làng nọ có cô bé Lia và cậu bé tên Erike. Hai người là hàng xóm từ nhỏ, hẹn rằng sau này lớn lên sẽ lấy nhau. Càng lớn Lia càng xinh đẹp nên có rất nhiều chàng trai để ý, tuy nhiên cô chỉ luôn để tâm đến Erike.

Thêm vài năm, Lia tròn 16 tuổi, đúng năm làng của hai người tổ chức nghi lễ chọn nữ tư tế cho đền thờ. Lia được chọn, Erike bỏ làng ra đi.

Không dứt được tình cảm dành cho cô, Erike trốn trở về sau 3 năm và rủ Lia cùng bỏ trốn. Hai người bỏ chạy nhưng nhanh chóng bị dân làng phát hiện và đuổi kịp.

Một mũi tên bay đến, Lia lao người ra đỡ mũi tên bay đến Erike. Cô gái bị thương rất nặng, Erike thì hoảng hốt. Cùng lúc đó, cánh đồng nơi hai người trốn vào bỗng hóa thành một rừng cây kỳ lạ cao vượt đầu người.

Rừng cây che kín cả hai, từ thân cây mỗi cây mảnh khảnh mọc ra những đóa hoa hình cầu với những cánh trắng mỏng tang. Erike vô cùng hối hận và ở lại. sau đó không ai thấy anh rời khỏi cánh rừng hoa đó nữa.

Truyện thứ hai
Thuở xa xưa ở vương quốc mặt trời, tú cầu hoa vẫn được sử dụng để cúng Phật. Người ở xứ này vẫn có thói quen phơi khô lá tú cầu để ướp trà, gọi là amacha. Trong ngày Phật Đản, các nhà sư sẽ dùng trà này để đãi khách.

Cũng tại vương quốc mặt trời, có một vị vua đem lòng yêu thương một cô gái nhà thường dân. Khác biệt về thân phận và gặp phải sự phản đối từ hoàng tộc, hai người đã không đến với nhau. Nhà vua sau đó đã gửi đến cô những đóa khổng tú cầu xanh-trắng.

Trong một phiên bản khác, nhà vua đã gửi cho vợ mình những bông tú cầu với ý nghĩa xin lỗi vì quá bận bịu với việc nước, không thể dành nhiều thời gian để chăm sóc cho người mình thương yêu.

Trọng Nguyên

 

Bài đọc thêm:

  1. Cùng PhiLinh điểm tên 10 loài hoa tháng 7
  2. Làm sao để tối ưu chi phí hoa trong trang trí đám cưới
  3. Lưu ý: Hoa trong trang trí đám cưới và các hạng mục liên quan
  4. Dự đoán tone màu cho concept cưới đông 2022
Close
Developed by Tiepthitute
Chat ngay