Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Hành trình của các cặp đôi từ ngày mới quen đến khi về già bằng tiếng Anh

1. Crush

Crush tiếng Việt nghĩa là ‘gãy’ hoặc ‘đổ gục’. Khi bạn crush một ai đó có nghĩa là bạn đã cảm nắng người còn lại, một mối tình đơn phương, thể hiện ra là sự mất kiểm soát về cảm xúc và quan tâm mọi chi tiết xung quanh những từ khóa liên quan về người đó.

2. Girlfriend – Boyfriend

Bạn trai/bạn gái: Đây là giai đoạn cả hai chính thức xác nhận mối quan hệ trên mức tình bạn. Nói đơn giản là một người tỏ tình và người còn lại chấp nhận hoặc cả hai đều bày tỏ mong muốn ở cạnh nhau. Cũng có trường hợp người chấp nhận đơn giản là muốn trải nghiệm việc có một người là bạn trai (boyfriend) hoặc bạn gái (girlfriend) của mình.

3. Fiancé – Fiancée 

Hôn phu/hôn thê hoặc vợ/chồng chưa cưới: Khi một trong hai người, thông thường là nam giới, bày tỏ ý nguyện muốn tiến tới hôn nhân và được người con gái đồng ý thì họ trở thành hôn phu hoặc hôn thê. Thường sẽ có một vật đính ước là nhẫn đính hôn để làm chứng. Sau đó sẽ đến khoảng thời gian đính hôn để cặp đôi chuẩn bị cho đám cưới.

Ở phương Đông, giai đoạn này bắt đầu tính từ thời điểm nhà trai sang nhà gái Dạm ngõ và trao đổi các vấn đề hôn nhân. Lễ đính ước chính là tráp dạm ngõ. Vật đính ước của chàng trai tặng cho cô gái có thể là nhẫn vàng/bạc, trâm cài đầu, hoặc vòng tay.

4. Groom – Bride 

Cô dâu/chú rể: Là tên vai trò của hai người trong buổi lễ kết hôn. Lễ cưới ở phương Tây được gói gọn trong một ngày, còn ở phương Đông chia ra nhiều hơn cho các ngày lễ Ăn hỏi, Vu quy, và Thành hôn.

5. Husband – Wife 

Vợ/chồng: Theo các nghi lễ truyền thống, sau khi hai vợ chồng hẹn thề hoặc lễ bái xong thì mới chính thức là vợ chồng. Người tuyên bố ở đám cưới phương Tây là cha xứ hoặc chủ tế, còn ở phương Đông là ông mai hoặc bà mai, ngày nay là trưởng bối trong nhà hoặc MC.

Trong đám cưới ngày nay có nghi thức rót trà nhận họ, đây là giai đoạn sau khi hai bạn đã chính thức trở thành vợ chồng.

Trong tiếng Anh, từ chung cho vai trò này là Spouse (người phối ngẫu).

6. Father – Mother

Bố/Mẹ: Trong tiếng Anh, từ chung cho bố hoặc mẹ là Parent(s), cũng gọi là phụ huynh hoặc phụ mẫu.

Lúc này cặp đôi đã có con cái và đảm nhiệm thêm vai trò mới trong gia đình nhỏ. Các bạn nhỏ phương Tây có thể gọi thẳng tên bố mẹ hoặc gọi thân mật bố là daddy, mẹ là mommy.

7. (Great) Grandfather – Grandmother

Ông/bà: Lúc này đôi bạn trẻ ngày nào đã chính thức trở thành ông bà với các cháu nhỏ xung quanh. Giờ là lúc đảm nhiệm vai trò kết nối và truyền lại những kinh nghiệm của mình cho các bố mẹ trẻ trong việc dạy dỗ con cái, giúp đỡ con cái trong việc chăm sóc cháu chắt của mình.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

  1. Nguồn gốc của những bộ ấm chén sứ châu Âu kiểu cách
  2. Cơn gió nào đã đưa văn hóa thưởng trà đến nước Anh?
  3. Ý nghĩa của bó hoa cưới truyền thống đối với cô dâu
  4. Đám cưới phương Tây: 9 khoản chi phí mà nhà trai phải trả
  5. 5 lời khuyên hàng đầu dành cho các cặp đôi mới cưới
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay