Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  Hạn Kim Lâu là gì? Liệu có thực sự hóa giải được hay không?
PhiLinh Wedding - Kim Lâu là gì và liệu có thể thực sự hóa giải được hay không

Phép hóa giải Kim Lâu liệu thực sự có tác dụng hay không? Nó là gì và có thể tác động đến cuộc sống tương lai của cô dâu chú rể như thế nào?…

Nhiều nguồn đều ghi lại rằng cách tính tuổi Kim Lâu được viết trong cuốn Thông Thư của Trung Quốc, nhưng không đề cập đến tác giả và thời gian xuất hiện. Nhắc đến chuyện trăm năm là nhắc đến Kim Lâu.

1. Kim Lâu là gì?

Theo cách tính trong sách cổ, lấy tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 tức là phạm phải Kim Lâu. Cụ thể hơn:

 • Nếu dư 1 là phạm Kim lâu thân – hoạ cho gia chủ, người chồng;
 • Nếu dư 3 là phạm Kim lâu thê – hoạ cho thê tử, người vợ;
 • Nếu dư 6 là phạm Kim lâu tử – hoạ cho con cái của vợ chồng;
 • Nếu dư 8 là phạm Kim lâu lục súc – họa cho lục súc, gia súc nuôi trong nhà;

Cách tính này là dựa theo bát quái, cổ nhân trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, hiểu tam tài (thiên, địa, nhân) mà tính ra. Nói cách khác, Kim Lâu nhắc đến trong sách xưa là chiểu theo quy luật của vũ trụ và Trái đất mà tính toán. Nói đơn giản hơn nữa, là dựa vào thiên văn và biến động xã hội mà định ra.

Hóa giải Kim Lâu

Hiện nay có nhiều cách hóa giải Kim Lâu thông dụng, được nhiều người biết đến tin tưởng như sau:

 • Đợi qua Đông chí, tạm coi như qua tuổi, để có thể tổ chức lễ cưới
 • Xin dâu hai lần để tránh việc phải đi 2 lần đò, loại bỏ chuyện ‘đứt gánh giữa đường’ trong hôn nhân.
 • Chuyển ngày cưới qua ngày sinh nhật tuổi mụ của người nữ

Tuy nhiên, việc xem ngày giờ là tính theo bát tự, tức là năm, tháng, ngày, giờ của người vợ theo thập thiên can và thập nhị địa chi (Thiên can: Giáp, Ất, Bính, Đinh, v.v..; Địa chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, v.v..). Những dữ liệu này theo khoa học Á Đông xưa (âm dương ngũ hành) khái quát cả tính cách và những chặng lớn nhỏ trên đường đời của một người. Nói cách khác, việc dùng phép như kể trên để hóa giải Kim Lâu có phần ‘qua mắt’ những quy luật của tự nhiên.

Đó là chưa kể việc làm phép của người xưa cũng phải nhận được sự chấp thuận của trời đất – chứ không thể quá đơn giản như mấy phương pháp đã nêu.

Kim Lâu trong thế kỷ 21

Những cuốn cổ thư nhắc đến thiên can, địa chi, bát quái đã ra đời từ hàng nghìn năm về trước. Thời gian đẵng đẵng trôi qua, vị trí của các vì sao lớn nhỏ cũng đều thay đổi, thế nên cách tính Kim Lâu cũng không thể cho ra kết quả chính xác như ở thời thượng cổ.

Ví dụ nói Kim Lâu lục súc: người xưa lấy việc trồng trọt chăn nuôi để sinh tồn, việc lấy vợ vào tuổi chia 9 dư 8 có thể thực sự gây nguy hại cho gia súc, nhưng máy cày hiện đại liệu có bị ảnh hưởng hay không? Hơn nữa, nhiều bạn trẻ ngày nay làm văn phòng, buôn bán, gia súc trong nhà nhiều khi chỉ để làm kiểng, vậy thì Kim Lâu lục súc này có thể lược bỏ.

Đáng chú ý là tuy người ngày nay vẫn nói về xung khắc nhưng có một điều mà người xưa truyền lại đến giờ vẫn chẳng hề thay đổi: đức năng thắng số. Đức này không phải nói rằng vợ chồng chuyên đi bố thí, chẳm chỉ làm việc từ thiện, mà là tự sửa sang bản thân, nhường nhịn, tôn trọng, học cách quan tâm lẫn nhau, thay đổi như thế vừa khiến cho cả hai người tốt lên, lại khiến hôn nhân thêm bền chặt, bố mẹ con cái nhờ thế được bình an.

Ngẫm lại, không phải chính vì không làm được điều này mà ly hôn ngày nay trở nên quá phổ biến hay sao?

 

Bài đọc thêm:

 1. Năm cô gái / bà vợ xấu xí nhất trong lịch sử Trung Quốc – Ngũ xú Trung Hoa
 2. Nhà trai, nhà gái như thế nào mới là môn đăng hộ đối (門當戶對)?
 3. Cựu cố vấn Tổng thống Mỹ bình luận về hôn nhân mùa COVID-19
 4. Cặp đôi 88 và 81 tuổi đi chụp ảnh kỷ niệm với bộ lễ phục cưới 60 năm về trước
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay