Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  Gói dịch vụ trang trí tư gia có những gì? – Chuẩn bị cưới

Khi trao đổi thông tin về gói dịch vụ trang trí tư gia, thông thường báo giá bạn sẽ nhận được sẽ bao gồm những hạng mục cơ bản sau

 • Phông lễ
 • Cổng hoa
 • Bàn ghế (6 bộ/set) – đã bao gồm ấm chén và hoa tươi để bàn
 • Bảng đón khách (biển welcome)

Những hạng mục kể trên là tối thiểu đối với không gian nhà tương đối rộng rãi với khoảng 20-25 khách. Thế tại sao lại gọi những hạng mục kể trên là cơ bản và liệu có thêm những khoản phụ phí nào không?

Phông lễ

Cách gọi phông bắt nguồn từ tiếng Pháp: fond – có nghĩa là tấm nền để phục vụ biểu diễn trên sân khấu hay chụp ảnh. Đối với phông lễ phục vụ cho ngày cưới thì đặc trưng với chữ Hỷ, tên ngày lễ – Ăn hỏi, Vu quy, hoặc Thành hôn và thời gian tổ chức, tên của cô dâu chú rể.

Trước đây, phông lễ thường lấy màu đỏ làm chủ đạo. Sắc đỏ là biểu tượng của lửa thiêng để xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Ngày nay lựa chọn màu sắc cho phông lễ đa dạng hơn, thiết kế sang trọng để phù hợp với không gian của gia đình.

Xa xưa hơn nữa thì các nghi thức hôn lễ được cử hành trước ban thờ gia tiên, sính lễ cũng được bày trên một chiếc bàn nhỏ hơn trước ban thờ. Còn phông lễ ngày nay được sinh ra để khiến ngày hỷ thêm rực rỡ, cũng là cách gia đình thể hiện sự chăm sóc của gia đình đối với dâu rể trong ngày cưới.

Note: áo phông có bắt nguồn tương tự – loại áo có thể in hình, màu, chữ tùy thích trên nền vải tương tự tấm phông.

Cổng hoa

Những nhà khá giả mới có cổng to. Lễ xưa thậm chí còn có quy định về kiến trúc cổng (môn hộ) của quan nha. Nói cách khác, việc trang trí cổng hoa cũng là một cách thể hiện địa vị của gia đình.

Từ xưa đến nay mọi người vẫn rất để ý cổng nhà vì đây chính là cột mốc địa lý khi con gái mình “xuất giá” và “nhập gia”. Những thước ảnh ngày cưới cũng không bao giờ được phép thiếu cảnh cô dâu rời khỏi cổng nhà bố mẹ đẻ để cùng chú rể về nhà.

Đối với trang trí, để tạo nên sự khác biệt cho cổng hoa, gia đình thường hướng đến những chữ Hỷ cách điệu, chọn hoa tươi để tô điểm dựa trên kiến trúc sẵn có của tư gia.

Bàn ghế

Dâng trà nhận họ là nghi thức đã có lâu đời. Việc chuẩn bị ghế bàn cho ông bà, bố mẹ, và cô dì chú bác trong nhà cũng là một phần không thể thiếu.

Ngày nay, với sự giao thoa văn hóa Đông Tây, lựa chọn bàn ghế ấm chén ngày càng trở nên đa dạng với nhiều concept trang trí khác nhau. Có những bố mẹ cẩn thận tự chọn ấm chén, khay gỗ để phù hợp với căn nhà, thể hiện sự tinh tế của gia đình trong ngày cưới.

Khác với phông lễ và cổng hoa thường ‘một phông một cổng’, báo giá trang trí tư gia thường mặc định 6 bộ bàn ghế với đầy đủ hoa tươi và ấm chén đã kèm theo.
Chi phí phông cổng biến động nhiều nhất theo giá hoa thị trường, còn bàn ghế dao động chủ yếu đến từ số lượng khách của gia đình trong ngày cưới.

Biển welcome

Đây là chi tiết trang trí duy nhất không đến từ truyền thống. Tấm biển welcome trở nên phổ biến từ những standee/poster trang nhã dùng để giới thiệu sự kiện tại khách sạn hay ở các trung tâm hội nghị.

Chúng còn dùng để tránh nhầm lẫn các sự kiện hay đám cưới diễn ra trong cùng một khoảng thời gian. Thiết kế thường đơn giản với thông tin rõ ràng, cụ thể.

Tuy nhiên, khi đến với đám cưới tư gia, những ‘tấm biển’ này được lột xác, điểm thêm những họa tiết hay hoa décor để trở nên lộng lẫy.

Những khoảng phụ phí

Trang trí cưới tư gia với 1 phông, 1 cổng, 6 set bàn ghế, 1 bảng Welcome hiện nay thường có chi phí dao động trong khoảng từ 25 đến 30 triệu. Ngoài ra, nhiều gia đình muốn ngôi nhà trở nên thật trang trọng trong ngày đặc biệt của con cái thường yêu cầu thêm:

 • Nhà rạp hoặc ô dù che (tạo điểm nhấn, mở rộng không gian)
 • Thảm bạt hoặc thảm cỏ
 • Trang trí thêm phòng cưới
 • Thêm hoa tại cầu thang hoặc hành lang, v.v…

Đối với những khoản phí nêu trên, thường decorator sẽ tư vấn cụ thể cho gia đình để tối thiểu những chi phí phát sinh. Ví dụ nếu gia đình đột nhiên muốn bổ sung thêm bàn ghế thì sẽ phải tính thêm phí vận chuyển bổ sung, điều này có thể hạn chế nếu có những trao đổi từ sớm.

Bạn có thể nhắn tin với team chúng mình qua Facebook/Zalo hoặc theo hotline (0795324324) để nhận tư vấn cụ tỉ chi tiết nhé.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

 1. Những cạ cứng không thể tách rời khi lên wedding plan
 2. Dấu (+++) sau giá tiệc của khách sạn trong brochure là gì?
 3. Danh sách các khách sạn 5 sao có dịch vụ tiệc cưới
 4. Ý nghĩa của màu sắc – từ những viên đá quý đến lấp lánh cầu vồng
 5. Album Cưới Thy Trang & Việt Linh – The Cozy Nest of Flamable Orange
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay