Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Phong cách tiệc cưới   /  Đừng hiểu nhầm phong cách Indochine để bạn bị quê trong ngày cưới

Kiến trúc Indochine có nhiều lối sáng tạo xen giữa hiện đại và truyền thống, tuy nhiên có những nguyên tắc cần tuân thủ để đám bảo giữ nguyên được phong cách…

Phong cách Indochine hay Đông Dương có xuất phát từ kiến trúc, là sự pha trộn giữa các nền văn hóa Hoa, Ấn, Việt, Pháp. Góp phần vào phong cách này từ Pháp có bốn thứ cơ bản:

(1) tường siêu dày để cách nhiệt, chắn cái nóng lúc khô lúc ẩm của Việt Nam;
(2) cửa hai lớp vừa để trang trí, vừa để đối phó nắng và gió của khí hậu nhiệt đới gió mùa;
(3) hành lang bao quanh nhà để tạo môi trường vi khí hậu – cản thời tiết khắc nghiệt ở bên ngoài;
(4) gạch bông với khả năng hút ẩm – ban đầu được mang sang Việt Nam từ Pháp.

Văn hóa Trung Hoa đưa vào Indochine những họa tiết kỷ hà, chữ triện, mái nhà tam giác cổ kính. Văn hóa Ấn được thể hiện trong những bức phù điêu, tượng phật và quan âm. Văn hóa Việt thì đặc trưng với nội thất hay đồ trang trí mây tre đan hiếm nơi nào có. Kiến trúc đặc thù này là kết tinh của văn hóa Đông và Tây, hiện đại và truyền thống.

Sắc màu tiêu biểu của Indochine có màu vàng tượng trưng cho sự vương giả, màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu xanh của tán lá, màu trầm của thân gỗ tự nhiên. Tất cả những yếu tố màu sắc và nội ngoại thất này được hòa trộn và sáng tạo tùy theo hiểu biết của gia chủ, từ đó tạo nét đặc sắc của mỗi ngôi nhà dù cùng mang phong cách Indochine.

Từ phong cách kiến trúc Indochine nhìn sang trang trí đám cưới, có thể đúc kết lại hai điều:

1. Trang trí cưới Indochine cần chọn nguyên liệu, họa tiết và màu sắc cẩn thận, tuy có nhiều lối sáng tạo nhưng phong cách Indochine có nguyên tắc rõ ràng.
2. Nếu nhà gia chủ không mang phong cách Indochine thì không nên trang trí đám cưới kiểu Indochine, làm không cẩn thận sẽ lạc quẻ, người biết nhìn vào sẽ thấy quê.

Trong bài viết này, PhiLinh sẽ giới thiệu một số phương án cho đám cưới phù hợp với kiến trúc Indochine.

Lễ Ăn hỏi tại Vinhome Riverside

Chú rể Quang lựa chọn concept Indochine cho căn nhà kiểu Tây – sàn lát gạch bông, nội thất đồ gỗ vừa phải với cầu thang tay cầm gỗ trên hàng sắt uốn mỹ thuật, bao quanh nhà là khoảng không rất vừa phải. Phông lễ và biến welcome đều được xử lý với mành tre tươi sáng phối với khung đỏ, kèm họa tiết mây cuộn vuông vức. Chữ mềm ở bên trong cũng sơn đỏ bọc lấy chữ hỷ tròn truyền thống. Đèn lồng đỏ xinh xắn được treo lơ lửng ở hai bên.

PhiLinh - Trang trí tư gia Vinhomes Riversides (52)

Phông lễ mành nan tre Việt phối hợp với lễ tráp truyền thống trên nền gạch bông kiểu Pháp

Ngay phía dưới, sính lễ của nhà trai là những tráp gỗ tròn màu đỏ sậm, 9 lễ tất cả, tất cả đều đặt trên trụ gỗ theo thứ tự cao thấp. Hoa trang trí trong lễ Ăn hỏi lấy tông đỏ điểm thêm chút trắng, ngoài ra phối thêm với quạt giấy.

Trong lễ Ăn hỏi này, bạn có thể thấy những họa tiết kỷ hà rất đặc trưng – có sẵn trên đôn gỗ, thiết kế trên phông lễ, mành tre thì chuẩn Indochine, bên cạnh đó có thêm quạt giấy và đèn lồng. Nét giao thoa của Pháp và Ấn ở đâu ư? – Kiến trúc và những bài trí khác của căn nhà làm hết.

Xem thêm: Album trang trí cưới lễ ăn hỏi nhà Quang Trinh (Traditional Ceremony in Red)

Lễ Ăn hỏi nhà Xuân Hinh

Nhà Việt Nam đa phần kiểu Tây và mang ít nhiều phong cách Pháp, nhà nghệ sĩ cũng thế. Bước vào gian phòng tổ chức lễ Ăn hỏi, giữa phòng là bàn gỗ, ghế gỗ, xung quanh là câu đối, hoành phi, khung chữ, khung tranh, cũng đều là gỗ cả. Nhìn kỹ thêm một chút nữa thì thấy những con rối nước gỗ, bình lọ gốm sứ Bát Tràng, tượng Phật, v.v…

PhiLinh Wedding - Trang trí đám cưới Indochine

Gian tổ chức lễ Ăn hỏi cho con gái ở nhà nghệ sĩ Xuân Hinh

Nhìn một lúc mới nhớ ra căn phòng cũng có đèn điện, khung cửa sổ kiểu Pháp, và mình cũng đứng ngay gần chiếc thang máy hiện đại. Với bài trí như thế, cùng là Indochine nhưng phong cách nhà nghệ sĩ Xuân Hinh mang đậm dấu ấn của Đại Việt.

Trong lễ Ăn hỏi này, phông lễ mành tre một lần nữa được thể hiện. Tuy nhiên, để bù với tông màu trầm và sơn son thếp vàng của căn phòng, PhiLinh chọn sen Thái trắng phối với hồ điệp, cũng màu trắng – được bác Hinh đồng ý. Ngoài ra có một chi tiết nhỏ là quạt giấy. Đám cưới Indochine có thêm quạt giấy bình thường là trang trí đã rất đẹp, nhưng để phù hợp với không gian lần này, không dùng quạt quế thì không đủ sang trọng.

Trang trí tư gia Xuân Hinh (33)

Phông lễ mành tre phối với sen xanh và hồ điệp để lộ khung bán nguyệt nổi ở hai bên

Thay cho những khay bánh kẹo hình tháp và khóm hoa bàn decor, những bình hoa gốm sứ men xanh lục cắm hoa sen là vừa đủ để tạo điểm nhấn cho không gian truyền thống.

Trang trí tư gia Xuân Hinh (44)

Lọ gốm sứ men xanh kiểu sen cánh gập thay cho cụm hoa trang trí trên bàn

Trên đây là hai ví dụ điển hình của trang trí Indochine trong đám cưới. Phong cách này là sự lồng ghép của nhiều nền văn hóa, cần phù hợp với cả không gian và cần nhiều sự chăm chút tỉ mỉ, không phải cứ đưa cò hạc hay những họa tiết xưa cũ vào là có thể chốt thiết kế Indochine.

Nếu cần tư vấn thêm về phong cách thiết kế, đừng ngại chia sẻ với PhiLinh nhé – Pocket Planners for Your Wedding.

 

Bài đọc thêm:

  1. Album trang trí lễ ăn hỏi nhà Linh Đức (Unforgettable Moment)
  2. Đằng sau những trang trí ngày cưới của con gái nhà nghệ sĩ Xuân Hinh
  3. Tìm hiểu bình hoa Xuân Hinh tự cắm trong ngày cưới của con gái
  4. Trình tự lễ Ăn hỏi hiện đại ở miền Bắc và những khác biệt truyền thống
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay