Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Nghi lễ cưới   /  Đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

Trung Quốc là một nước của châu Á, là nước láng giềng, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhiều của các lễ nghi ở Trung Quốc. Nét đặc trưng của đám cưới Việt cũng gồm các nghi lễ không thể thiếu như dạm ngõ, ăn hỏi và thành hôn. Nhưng việc tổ chức đám cưới của người Trung tuân thủ nghiêm ngặt theo nghi lễ truyền thống, ràng buộc bởi nhiều nghi thức hơn. 

Nghi lễ cơ bản

Hôn lễ truyền thống của Trung Quốc phải trải qua 6 lễ nghi (lục lễ)- 六礼 /Liù lǐ/: 

 1. 纳采 /Nà cǎi/: Nạp thái
 2. 问名 /Wèn míng/: Vấn danh
 3. 纳吉 /Nà jí/: Nạp cát
 4. 纳征 /Nà zhēng/: Nạp tệ
 5. 请期 /Qǐng qī/: Thỉnh kỳ
 6. /Yíngqīn/: Thân nghinh

– Nạp thái: còn được gọi là lễ làm mối, nhà trai sẽ mời bà mối đến nhà gái để đề nghị kết thông gia. Sau khi nhà gái đã đồng ý, nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật đến cầu hôn.

Vấn danh:  tức là xem bát tự, bà mối sẽ hỏi ngày sinh tháng đẻ của cô dâu và họ tên cô dâu để xin ngày lành.

– Nạp cát: sau khi nhà trai đã chọn được ngày lành, sẽ chuẩn bị lễ đến báo cho nhà gái.

– Nạp tệ :tức là nhà trai chọn ngày lành đến nhà gái để tiến hành định hôn.

Thỉnh kỳ: tức là xin ngày giờ để cử hành hôn lễ (lễ cưới).

– Thân nghinh: lễ nghi long trọng nhất trong sáu lễ, vào ngày đã chọn, chú rể tự mình đến nhà gái rước cô dâu về nhà mình. Trong lễ thân nghinh, chú rể có thể đi bộ hoặc ngồi kiệu đến nhà cô dâu, thường là kiệu tám người khiêng.

Những nghi thức thú vị

Chuẩn bị sính lễ

Mục đích của việc trao lễ vật là đính ước. Ý nghĩa của tráp lễ là để tạ công ơn sinh thành giáo dưỡng và nhớ về cội nguồn của cô gái.

Sính lễ do nhà trai chuẩn bị khi có 5 tráp, khi có 7 tráp, 9 tráp. Về bản chất, số lượng này phụ thuộc vào sự đông đúc của gia đình nhà gái. Gia đình truyền thống xưa sống quây quần, có nhà tứ đại đồng đường – 4 thế hệ cùng quây quần sinh sống.

Ví dụ: 5 tráp là tương ứng với tổ tiên, bố mẹ, thêm ông bà bên nội hoặc bên ngoại vẫn còn.

Chải đầu trước khi xuất giá

Chải đầu cho cô dâu trước khi xuất giá là một phong tục truyền thống lâu đời của người Trung Quốc. Chải đầu trước ngày cưới được xem như là một bước ngoặt mới trong đời của người con gái. 

Chải đầu xuất giá của người Trung Quốc được chải 3 lần. Mỗi lần chải mang một ý nghĩa khác nhau.

 • Một chải chải đến đuôi: mang ý nghĩa có đầu có đuôi, thuận lợi mọi chuyện.
 •  Hai chải răng long đầu bạc:  mang ý nghĩa cô dâu và chú rể sau khi kết hôn sẽ bên nhau dài lâu cho đến khi già.
 • Ba chải con cháu đầy đàn: mang ý nghĩa mong muốn cô dâu và chú rể sẽ sớm có con cái. Có càng nhiều con lại càng tốt.

Hiện tại, người Trung Quốc vẫn rất kiêng kỵ đám cưới không thực hiện phong tục chải đầu trước khi xuất giá. Nếu không thực hiện nghi thức này, cô dâu sẽ không nhận được những lời chúc phúc của cha mẹ và người nhà.

Xin dâu

“Thân nghinh” là lễ tiết long trọng nhất trong lục lễ. Để đón được dâu, chú rể phải trải qua thử thách của bạn bè, người thân của cô dâu. Điều này mang ngụ ý dù có khó khăn như thế nào, ta vẫn quyết lấy được nàng. Sau đó, chú rể bái kiến cha mẹ của cô dâu, rồi bái biệt trưởng bối nhà gái để đưa nàng về dinh.

Xuất môn

Người Trung Quốc có quan niệm rằng khi cô dâu xuất giá thì hai chân không được chạm đất sẽ mang đến điềm xấu. Nên quãng đường từ phòng cô dâu ra kiệu phải có người cõng. Ngày xưa, người cõng cô dâu phải là hỉ nương nhưng ngày nay người cõng có thể là anh em ruột của cô dâu.  

Tam bái

Trước khi vào nhà trai làm lễ, cô dâu phải bước qua chậu lửa để xóa bỏ xui xẻo để vào nhà chồng. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau thực hiện các nghi thức thành hôn. 

Cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau lạy ba lạy. Mỗi lần lạy mang một ý nghĩa khác nhau.

 • Nhất bái thiên địa” 一拜天地: lạy tạ trời đất, 
 • “Nhị bái cao đường” 二拜高堂: lạy tạ cha mẹ, 
 • “Phu thê đối bái” 夫妻对拜: nghĩa là vợ chồng lạy tạ nhau, 

Dâng trà

Lễ dâng trà thể hiện lòng thành kính của cô dâu mới đối với bố mẹ chồng. Cô dâu cùng chú rể sẽ lần lượt dâng trà theo thứ tự, bắt đầu từ cha mẹ chú rể, rồi kính từ già nhất đến trẻ nhất.

Sau khi mỗi thành viên trong gia đình nhấp một ngụm trà, họ tặng cho cặp vợ chồng một phong bì màu đỏ với tiền hoặc đồ trang sức bên trong cùng với những lời chúc phúc. Đôi vợ chồng trẻ bắt đầu hành trình mới cùng nhau từ đây.

By PhiLinh Wedding

Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay