Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Cuộc sống hôn nhân   /  Cứu vãn cuộc hôn nhân và tỉnh ngộ sau khi nghe được lời Chúa

Họ quen nhau khi Ann 19 còn Dave 22 tuổi, hẹn hò nhau vì tin rằng Chúa đã an bài cho hạnh phúc của hai người ngoan đạo. Chín tháng sau đó, cặp đôi đã cùng nhau thề nguyện những ước hẹn thiêng liêng ở lễ đường.

Nhưng chỉ sáu tháng sau khi lấy nhau, Ann cảm thấy kết hôn với Dave là “sai lầm lớn nhất cuộc đời tôi”.

Cuộc sống hôn nhân

Dave là một mục sư và anh coi nhà thờ là sự nghiệp. Để phát triển nhà thờ và gây dựng danh tiếng, vị mục sư nhận lời trở thành tuyên úy cho đội tuyển bóng bầu dục nhà nghề Detroit Lions NFL. Khi vào mùa du đấu, Dave sẽ phải đi theo đội bóng; hết mùa du đấu, anh vẫn phải để ý đội bóng và dành thời gian nhiều hơn cho nhà thờ.

(*tuyên úy là người chịu trách nhiệm chăm sóc đời sống tâm linh của một tập thể hoặc tổ chức.)

Dave vẫn cứ thế bận bịu bên ngoài dù Ann đã sinh cho anh lần lượt ba đứa con trai kháu khỉnh là Cody, CJ, và Austin. Cứ thế liên tục suốt 10 năm, những mong đợi của Ann về một người chồng mẫu mực biết chăm lo gia đình hoàn toàn sụp đổ.

“Tôi bắt đầu giận, xong giận trở thành oán, oán mãi rồi đâm ghét, cuối cùng từ ghét đã dần dần trở thành chai sạn.”

Trong khoảng thời gian đó thì Dave vẫn đánh giá mối quan hệ của họ đạt mức 10/10 điểm. Mặc dù biết có những mâu thuẫn gia đình nhưng vị mục sư tin rằng mọi thứ sẽ được giải quyết đơn giản trong bữa tối kỷ niệm 10 năm ngày quen nhau.

Anh đưa cô đến một nhà hàng sang trọng, yêu cầu trước người phục vụ chuẩn bị 10 đóa hoa hồng tượng trưng cho 10 năm kết hôn. Trong bữa tối, Dave kể lại kỷ niệm của từng năm với Ann. Mọi thứ vẫn chuẩn chỉnh theo kế hoạch và người chồng tiếp tục lái xe đưa vợ mình đến sân trường cấp 2 nơi từng là lễ đường của họ. Và bây giờ một nụ hôn sẽ chữa lành tất cả mọi thứ. Ann né ngay lập tức.

Chẳng cảm thấy chút nào chân thành từ mối quan hệ tồi tệ, Ann nói với Dave rằng tình cảm của người vợ dành cho anh giờ đã trở nên khô cạn và chẳng còn gì hết. Và đúng như mong đợi của cô, Dave tìm cách phòng thủ: anh ngoái lại ghế sau để với bản kế hoạch chuẩn bị cho hôm nay để chứng minh tình cảm, để thể hiện rằng anh chăm lo vợ và gia đình

Đừng làm như vậy

Nếu Dave làm hết những điều đó thì chắc hẳn cuộc hôn nhân sẽ đi đến hồi kết. Nhưng ngay trong khoảnh khắc đó, vị mục sư cảm thấy Chúa đã mách bảo rằng: Con hãy im lặng nghe vợ nói, hãy ăn năn; nếu thực sự tin và nghĩ đến ta trước tiên, con sẽ có sức mạnh cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.

Trong khoảnh khắc ấy, Dave kể lại, tôi kéo lùi ghế lái xe lại sau và quỳ xuống cầu nguyện: “Thưa Chúa, con ăn năn khi đã không luôn luôn trước tiên nghĩ đến Người… con đã tự phá hoại đời mình và cuộc hôn nhân này của con. Cầu xin Người giúp con trở thành người chồng, người cha đúng với bổn phận, xin hãy cho con sức mạnh để con làm điều đó.”

Và trong khoảnh khắc ấy, Dave nhìn thấy bản thân thật giống bố mẹ mình khi say rượu trước kia – to tiếng cãi vã và chạy trốn. Khi Ann chỉ ra những mâu thuẫn và luôn theo sau anh, cố gắng trò truyện để cùng nhau tháo gỡ nút thắt thì “tôi luôn trốn lên gác hoặc chạy ra xe ô tô để bỏ đi”.

Tương lai của những gì Dave từng thấy là bố mẹ anh ly hôn.

“Tôi chạy trốn trong thành công của sự nghiệp mà không nhận ra rằng ngôi nhà và vợ con mới là điều quan trọng hơn tất cả.”

Còn Ann, khi nhìn thấy chồng mình cầu nguyện, cô cũng nghe thấy lời của Chúa:

“Ann, con đã cố gắng tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống từ Dave. Con đã ngoảnh mặt lại với ta. Ta là cội nguồn của sự sống. Chồng của con sinh ra chưa bao giờ để khiến con trở nên trọn vẹn. Chồng của con được tạo ra chưa bao giờ là để đáp ứng mọi yêu cầu của con. Việc của anh ta cũng không phải là đáp ứng mọi thứ con mong đợi. Đó là việc của Chúa. Đó là việc của ta.”

Và Ann lúc ấy cũng quỳ xuống trong ô tô để ăn năn. Đó là sự khởi đầu cho những thay đổi từ cả hai.

Tôi chạy trốn trong thành công của sự nghiệp… (Facebook: Dave and Ann Wilson)

Có điều gì thay đổi?

“Chúng ta có cơ sở để tin rằng người bạn đời sẽ là cứu tinh của chúng ta. Thậm chí chúng ta hay nói gì: Mình đã tìm được đúng người. Tìm được ‘đúng người’ có nghĩa là ‘đúng người’ sẽ khiến bạn hạnh phúc, ‘đúng người’ sẽ mang cho bạn niềm vui, ‘đúng người’ sẽ chữa lành mọi đau khổ trong cuộc sống của bạn. Sau đó các cặp đôi kết hôn, rồi khi gặp mâu thuẫn họ nghĩ lại: Mình đã lấy nhầm người! Tuy nhiên, vợ chồng tôi đã nhận ra rằng: Bạn không cưới nhầm người đâu; bạn đang không nhìn vào đúng chỗ.”

Dave khuyên chúng ta nên lấy gương ra để nói chuyện. Đây không phải là vấn đề từ đối phương mà là vấn đề của chính bạn: làm thế nào để trở thành một người chồng tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn, một người cha tốt hơn; hãy khiêm tốn và thưa với Chúa rằng bản thân bạn cần phải thay đổi.

Tuy nhiên với bản chất ích kỷ, chúng ta thường đổ lỗi.

“Nếu có điều gì tôi học được từ 42 năm qua thì đó sự sai lầm hoàn toàn trong quan điểm cá nhân về hôn nhân. Tôi từng nghĩ nó là để mang lại hạnh phúc cho bản thân. Tuy nhiên, hôn nhân thực ra là hy sinh cuộc đời của tôi để đem lại hạnh phúc cho cô ấy…”

“Kinh thánh dạy rằng ‘hãy thương yêu vợ của con như cách Chúa đã yêu thương hội thánh’ Và Người đã chết vì hội thánh. Đó là tấm gương. Và nó cũng đúng đối với người vợ.”

“Hãy trở thành một người đàn ông như cách mà cô ấy nói về bạn, đó là cách phục vụ người bạn đời của bạn.” – Dave nói.

Và Ann bổ sung thêm rằng: “Đó cũng chính là tìm kiếm sự sống từ Chúa, nghĩ về Chúa trước tiên.”

Dave và Ann đã bắt đầu thay đổi cuộc hôn nhân của họ sau buổi cầu nguyện chung trong ô tô. Hai vợ chồng tìm cách gỡ bỏ những khúc mắc theo chiều dọc – hướng về phía Đức Chúa, họ dừng việc đi theo chiều ngang – đối đầu nhau. Soạn lại giai điệu trong cuộc sống, họ cầu nguyện hàng ngày, hẹn hò hàng tuần, và tĩnh tâm hàng năm.

Dave học cách ngưng chạy trốn khỏi xung đột, Ann thì trò chuyện nhẹ nhàng và từ tốn hơn – theo cách mà Chúa muốn.

Giờ đây, sau khi ba chàng trai của cặp đôi đã có những gia đình nhỏ hạnh phúc, Dave và Ann đi du lịch khắp nơi và chạy một chương trình podcast hàng ngày để nói về hạnh phúc gia đình. Hai vợ chồng cũng xuất bản hai đầu sách Hôn nhân theo chiều dọcKhông có cha mẹ hoàn hảo để chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân.

Ba chàng trai của Ann và Dave nay đều đã có những gia đình nhỏ hạnh phúc (Facebook: Dave and Ann Wilson)

Dave và Ann hy vọng câu chuyện của họ sẽ nhắc nhở những người khác hãy đặt vị Thần của họ lên trước tiên vì đó mới là cội người cho sự sống của chúng ta.

Bản dịch của PhiLinh Wedding
Nguồn: The Epoch Times

 

Bài đọc thêm:

  1. Mối tình “hoa cam” của vương tế Albert và nữ hoàng Anh Victoria
  2. Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa Tulip – hoa của sự say đắm và hy sinh
  3. Khảo sát: Lý do hàng đầu của hôn nhân là gì và những yếu tố cản trở?
  4. PhiLinh’s Diary: Đám cưới của cặp đôi Ngày Đầu Tiên – The Fresh Orange
  5. 5 điều khiến đám cưới Công giáo trở nên thiêng liêng
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay