Image Alt

PhiLinh

  /  Khác   /  Cơn gió nào đã đưa văn hóa thưởng trà đến nước Anh?

Người Anh uống trà và đây là văn hóa của người Anh. Văn hóa này đã lan tỏa khắp châu Âu và người phương Tây phải cảm ơn Trung Quốc với những ngọn đồi chuyên trồng trà. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chính một cô gái người Bồ Đào Nha mới là nhân vật truyền cảm hứng cho sự phổ biến của trà ở Anh Quốc.

Ngày nay chúng ta biết đến Ma Cao – nơi từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha từ đầu thế kỷ 16. Đây chính là điểm trung chuyển của tuyến thương mại nối trực tiếp với Trung Quốc và qua đó, đem trà phổ biến trong giới quý tộc của đế quốc rượu vang.

Năm 1662, công chúa Catherine của nhà Braganza xứ Bồ Đào Nha đã hứa hôn với vị tân vương của Anh Quốc, vua Charles II. Và để chuẩn bị cho cuộc hành trình tới phương bắc, Catherine đã đóng gói trà vào thùng để mang theo. Điều thú vị là những chiếc thùng này được đánh dấu với dòng chữ Transporte de Ervas Aromaticas (Vận chuyển thảo mộc thơm) – viết tắt là T.E.A.

Trước khi Catherine đặt chân tới nước Anh, trà không được phổ biến cho lắm. Lúc này, người Anh chủ yếu uống cà phê và chỉ uống trà như một loại thuốc được cho là có thể giúp tăng cường sinh lực và thải độc.

Nó quá đắt đỏ vì Anh không giao thương trực tiếp với nguồn cung duy nhất thời bấy giờ là Trung Quốc. Đồng thời, trà bị đánh thuế rất cao nên ngoại trừ tầng lớp thượng lưu thì không ai có thể có khả năng sở hữu.

Tuy nhiên, vị nữ hoàng mới đã mở ra một kỷ nguyên mới của trà tại Anh Quốc. Vì đối với nàng Catherine trẻ tuổi, uống trà là một thói quen thường nhật và điều này đã ảnh hưởng đến toàn bộ giới quý tộc tại xứ sở cô mới tới.

Nhờ công nương Catherine mở tuyến giao thương giữa Anh và Bồ Đào Nha, những lá trà đã trở nên dễ tiếp cận hơn với Anh Quốc. Sau đó, Bồ Đào Nha còn giúp đưa những món đồ gốm sứ Trung Quốc được nhập cư vào nước Anh.

Trong cuốn Lịch sử xã hội về trà của Jane Pettigrew, tác giả kể lại rằng người Anh đã nhập những chén trà nhỏ và ấm trà bằng sứ của Trung Quốc – những món đồ rất đẹp và đắt tiền, điều khiến cho việc uống trà thêm hấp dẫn.

Và trong của hồi môn của Catherine, ngoài trà và đồ sứ xa xỉ còn những món trang sức lộng lẫy mà nữ hoàng thường mặc khi thưởng trà. Tất cả tạo nên một biểu tượng rất sang trọng, rất thương lưu và nữ tính.

“Khi Catherine kết hôn với Charles, cô ấy trở thành tâm điểm chú ý của mọi người – từ quần áo cho đến đồ đạc đều trở thành trung tâm của những lời bàn tán trong cung điện. Việc uống trà thường xuyên của cô ấy đã khuyến khích những người khác làm theo. Các quý cô đổ xô đi bắt chước và trở thành một phần trong những câu chuyện quay xung quanh cô ấy.” – trích từ cuốn Catherine của nhà Braganza, Sarah-Beth Watkins.

Thời gian trôi qua, người Anh đã thuần thục việc pha trà và thưởng trà, họ bắt chước nữ hoàng trẻ tuổi Catherine của họ. Giờ đây, tại nước Anh, trà đã trở thành một biểu tượng của sự quý phái.

Bản lược dịch của PhiLinh Wedding
Nguồn: BBC Travel

 

Bài đọc thêm:

  1. Nguồn gốc của những bộ ấm chén sứ châu Âu kiểu cách
  2. Something, something… trong đám cưới của công nương Kate Middleton
  3. Diên vĩ Iris – Loài hoa có xứ bản địa là mọi châu lục trên trái đất
  4. The Origin: Nguồn gốc của First Dance trong đám cưới
  5. Tìm hiểu bình hoa Xuân Hinh tự cắm trong ngày cưới của con gái
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay