Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  7 điều kiêng kỵ cơ bản cần tránh trong ngày cưới

Cha mẹ mất để tang 3 năm, ông bà mất để tang 1 năm, con cháu không thể tổ chức hay tham dự những sự kiện linh đình, càng không thể tổ chức đám cưới. Năm Kim Lâu cũng phải tránh vì có liên quan đến vận xui cho vợ chồng hoặc người thân trong gia đình. Đó là những cố kỵ cơ bản khi tính chuyện tổ chức đám cưới.

Là việc hết sức trọng đại nên ai ai cũng mong cưới xin được suôn sẻ. Để đôi uyên ương mãi mãi hòa thuận, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ mọi sự bảo hộ trước những điều xui rủi không đáng có.

1. Gia tiên sơ sài

Lễ ban thờ không chỉ thể hiện sự chu đáo của gia đình mà còn là việc ‘mời các cụ’ về chứng giám, chúc phúc, bảo vệ cho tương lai của cặp đôi.

Từ phía nhà trai, sính lễ 5 tráp hay 9 tráp cũng cần phải thêm một trap nhỏ để lễ bên nhà gái. Chú rể dù ngày Ăn hỏi hay Đón dâu cũng phải thắp hương và hiếu kính trước ban gia tiên để nhận họ và xin dâu.

Ban thờ vì thế phải được sắp chỉn chu, tránh sự hình thức hoặc qua loa thiếu thốn.

2. Sai ngày/giờ hoàng đạo

Trong đám cưới có những khoảng lặng, gia đình chỉ nói chuyện và chờ đợi, có người phàn nàn rằng: làm gì mà lâu thế!

Người xưa hôn lễ phải chọn ngày giờ, ngày nay cũng phải xem ngày giờ. Giờ hoàng đạo có Thiện thần bảo hộ, giờ hắc đạo có Ác thần trông coi. Gia đình chọn ngày đẹp, giờ đẹp chỉ mong các con được Thiện thần bảo hộ, vì thế mà có sự chờ đợi.

Nếu đã biết, tuyệt đối không nên mở lời phàn nàn về chuyện ngày giờ trong đám cưới.

3. Đừng quên phí mãi lộ

Trong đám cưới, người lớn tuổi vẫn hay nhắc trần sao âm vậy, đây là nói về việc người cõi âm khi qua đò dưới âm phủ, qua cầu đều cần ‘phí cầu đường’.

Để đám cưới suôn sẻ, nhà trai khi đón dâu nếu qua cầu, qua các ngã rẽ đều cần vãi gạo muối, tiền lẻ để trả phí, tránh âm gian can nhiễu đến cuộc sống của người đang ở chốn dương gian.

4. Khuê phòng giữ cô dâu

Chính phản đồng xuất, việc tốt xuất hiện thì điều ác cũng bám theo. Vì thế mà trong đám cưới tràn ngập màu đỏ, pháo đốt tưng bừng để xua tan cái xấu. Cô dâu lại càng được bảo vệ kỹ càng hơn, chỉ loanh quanh trong nhà và chủ yếu ở khuê phòng, đợi chú rể tới đón.

Quan niệm xưa: Mạng che mặt của cô dâu ngoài việc che giấu dung nhan ngày cưới dành riêng cho chú rể, còn để bảo vệ thất khiếu – tai, mắt, mũi, miệng – khỏi tà khí.

5. Mẹ đẻ không theo dâu

Nhiều người nói rằng mẹ để không theo nàng dâu về nhà chồng để tránh bịn rịn, điều này đúng một nửa.

Theo quan niệm xưa, con dâu về nhà chồng là ‘nội tướng’ mới trong nhà. Lệ xưa lúc đón nàng dâu về đến nhà, mẹ chồng có khi còn phải ôm bình vôi lánh mặt. Việc mẹ đẻ không theo con gái là để bảo toàn vị thế độc lập của người tiếp quản việc quán xuyến gia đình ở nhà trai.

Đặc biệt nhà nào tín Phật, gia đình quan niệm rằng việc đi lấy chồng là luân hồi, cô gái quay trở về gia tộc của mình từ kiếp trước, vì thế nên bớt tiếc nuối để có thể chu toàn đảm đương việc ‘nhà mình’.

6. Ai không nên tham dự

Để đám cưới trọn vẹn, người xưa thường kiêng mời những ai mà vợ/chồng mất sớm hoặc chia ly, người nhà có tang vì liên quan đến vận hạn. Thai phụ cũng kiêng không đến đám cưới nhưng là để bảo vệ người mẹ và thai nhi, vì theo thai giáo truyền thống, người mẹ cần tránh bầu không khí quá ồn ào, náo nhiệt.

Ngoài ra, đám cưới truyền thống thường mời vợ chồng lớn tuổi nhất trong làng đến chúc phúc, gọi là hảo mệnh ông, hảo mệnh bà. Sự xuất hiện của hai cụ bách niên giai lão được coi là một điều may mắn cho tân nương và tân lang.

7. Tránh đồ rạn, nứt, vỡ

Trong quá trình chuẩn bị, những đồ đã nứt vỡ sẽ tuyệt đối không được phép xuất hiện. Gương vỡ, cốc nứt, bát vỡ, đũa gãy trong ngày tổ chức đám cưới đều là những điềm cực kỳ xui rủi theo quan niệm người xưa.

Vạn vật hữu linh. Gương phản chiếu bản thân, cốc xưa thường là cốc riêng, bát liên quan đến cơm lành canh ngọt, đũa thì phải có đôi. Nếu trong đám cưới mà xảy ra những biến số rạn, nứt, vỡ thì gia đình sẽ rất lo sợ và cảm thấy bất an.

Trong những thói cũ nếp xưa của đám cưới còn rất nhiều những sự chuẩn bị kỹ lưỡng hoặc kiêng kỵ trước đám cưới và cả sau đám cưới. Tất cả những sự lo lắng ấy của bố mẹ đều chỉ mong hôn nhân của con cái được trọn vẹn, luôn luôn hạnh phúc.

By PhiLinh Wedding

 

 

Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay