Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Chuẩn bị cưới   /  6 lưu ý để bảo vệ gia đình tương lai khi lập kế hoạch cho đám cưới

Đính hôn, lên kế hoạch cưới, và chuẩn bị cuộc sống tương lai cùng người ấy một trải nghiệm thú vị và đáng được tận hưởng. Tuy nhiên, quá trình cũng có thể xuất hiện những bất đồng hoặc mâu thuẫn gia đình khi lựa chọn đơn vị cung cấp hoặc tính toán ngân sách. Theo góc nhìn tích cực, đây chính là cơ hội để chuẩn bị cho gia đình tương lai, thắt chặt kết nối vợ chồng và cải thiện giao tiếp của bản thân.

Hãy xác định những giá trị chung, điều hướng những xung đột, lên ‘cùng một thuyền’ trong các vấn đề tài chính và phân bổ lại thời gian cho vai trò tương tai. Chủ đề nào xuất hiện trong quá trình lập kế hoạch cho đám cưới cũng cần được thảo luận kỹ lưỡng và liên tục.”

1. Lắng nghe và Tương tác

Đám cưới là dành cho cả hai bạn với tư cách là vợ chồng tương lai. Cả hai sẽ cần bàn bạc và đồng thuận để có ngày đặc biệt thể hiện cá tính thống nhất của hai người. Nếu bạn cầu kỳ đồ uống và chồng tương lai thấy OK, hoặc bạn thoải mái với bộ lễ phục cưới mà vợ chọn thì mọi thứ thật đơn gian. Nhưng nếu chỉ một trong hai người muốn một đám cưới thân mật hoặc mong một đám cưới ở nhà thờ, hoặc bố mẹ nhà chồng/vợ không chịu cắt giảm danh sách khách mời… Vậy thì phải làm sao?

Chìa khóa cho việc này là lắng nghe. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lắng mình nghe hết và tìm cách giải quyết mong muốn của đối tác, đồng thời chia sẻ suy nghĩ của mình, từ đó cả hai có thể đi đến thoản thuận mà cả hai sẽ đều ủng hộ cho điều đó.

Đừng chỉ hờ hững nghe và chuyển sang chủ đề tiếp theo khi không thực sự thấu hiểu? Cần nhận thức tầm quan trọng của việc làm chậm cuộc trò chuyện, hãy chắc chắn rằng bạn đang đi trên con đường đồng cảm và thấu hiểu người còn lại.

2. Điều hướng xung đột

Trong quá trình lập kế hoạch cho đám cưới, cách mà hai bạn tiếp cận và giải quyết xung đột sẽ hướng cặp đôi tới những mâu thuẫn hữu ích trong tương lai. Ngày hôm nay nó có thể là danh sách khách mời và lựa chọn bánh cưới, ngày mai nó có thể là bạn sẽ gửi con đến học ở trường nào hoặc thảo luận cách sử dụng khoản tiền thưởng cuối năm như thế nào.

Các cặp đôi thường bị cuốn vào những bất đồng thay vì chọn cách làm khác hiệu quả hơn, đó là tập trung vào việc xử lý vấn đề khi xảy ra những xung đột cụ thể. Đừng né tránh xung đột mà hãy nhìn nhận lại rằng đó là chuyện bình thường trong mối quan hệ của các bạn. Học cách điều hướng xung đột hiệu quả cùng người bạn đời là vô cùng thiết yếu, cần phải làm tốt cùng người còn lại vì nếu không xuất hiện vấn đề này thì cũng sẽ xuất hiện vấn đề khác.

3. Thiết lập rào cản gia đình

Đám cưới có thể cho thấy những điều tốt đẹp nhất của gia đình nhưng cũng có thể bộc lộ ra những thứ tồi tệ nhất. Trao đổi với bố/mẹ chồng rằng sẽ cắt giảm danh sách khách mời, lựa chọn mẫu trang trí tư gia này thay vì một lựa chọn bố mẹ mong muốn. Những mâu thuẫn như thế có thể sẽ đặt hai bạn vào một thế đối lập. Trong khi bạn chuẩn bị cho đám cưới của mình, điều quan trọng cần ghi nhớ là bạn đang phát triển ‘đội nhóm’ của riêng mình.

Đây là một thử thách tự nhiên. Sự thay đổi ở đây là: bạn đang là một phần của gia đình bố mẹ và giờ bạn phải vun đắp cho một gia đình mới của vợ chồng bạn. Giai đoạn thích nghi với vai trò  mới này sẽ phát sinh rất nhiều xung đột và vô vàn cảm xúc. Hãy sử dụng khoảng thời gian này để cùng nhau thiết lập những hàng rào bảo vệ. Vừa tìm hiểu sâu hơn về gia đình của nhau nhưng đồng thời ưu tiên sự gắn bó của cặp đôi.

4. Bàn bạc về ngân sách

Làm sao để cân nhắc tài chính cho đám cưới là mô hình thu nhỏ của việc giải những bài toán tài chính lớn hơn trong tương lai: làm sao để thiết lập ngân sách, làm sao để kiểm soát được nó, các bạn có sẵn lòng nợ tín dụng hoặc vay ai đó không hay sẽ nhận khoản tiền nào từ tứ thân phụ mẫu, hay liệu bạn sẽ sử dụng thu nhập cá nhân, hoặc liệu bạn có áp dụng khuôn mẫu chi tiêu nào đó có thể ngầm mang lại những mâu thuẫn.

Trong giai đoạn này, bạn quyết định xa hoa một chút khi lựa chọn hoa tươi trái mùa hoặc thu hẹp ngân sách quay chụp. Trong tương lai, bạn sẽ cân nhắc việc nhắm đến ngôi nhà nào phù hợp khoản tiết kiệm hoặc cân nhắc chi tiêu cho kỳ nghỉ bằng thẻ tín dụng, hoặc bao nhiêu năm sẽ cần đổi tivi hoặc laptop một lần.

Điều hướng vấn đề liên quan đến tài chính là một điểm tranh chấp phổ biến. Nó có thể gây ra những cảm xúc khó khăn như sợ hãi hoặc tù túng. Hoặc cũng có thể tạo ra cảm giác tiêu cực với những cặp đôi có chênh lệch lớn về thu nhập, dẫn đến giảm khả năng giải quyết vấn đề chung một cách hiệu quả. Nếu các bạn không đạt được điểm hài hòa thì rất nhiều bức bối sẽ tồn tại. Nếu các bạn để nó ngấm ngầm mưng mủ và không thực sự đưa nó ra xử lý, nó sẽ càng ngày càng tệ, hoặc nếu cứ ỉm đi cũng sẽ dẫn đến tâm lý khi dễ đối phương sau này.

5. Hãy cho nhau không gian để ‘stress’
Những đại sự trong đời thường kèm theo căng thẳng cao độ, đây là lúc mà mỗi người cần học cách tự chăm sóc bản thân mình và chăm sóc người còn lại để vượt qua khốn cảnh. Nếu căng thẳng lên đến đỉnh điểm và bạn không chăm sóc bản thân thì bạn sẽ không làm được gì hết, ăn không ngon và không vào, ngủ không yên hoặc thức trắng, thậm chí không dành thời gian đi chơi với bạn bè. Những điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến khả năng xử lý các vấn đề nhạy cảm của chúng ta.

Hãy sống chậm lại một chút và trở lại thói quen thường nhật. Hãy đi hẹn hò cùng ‘người ta’ như mọi khi, đi du lịch đâu đó, đi ăn tối và không nói chuyện đám cưới. Hãy sắp xếp gian cho những khoảng lặng cùng nhau, dành thời gian để nuôi dưỡng mối quan hệ ấy và gạt danh sách chuẩn bị đám cưới qua một bên.

6. Xác định giá trị quan
Đây là khoảng thời gian mà những giá trị quan sẽ định hình gia đình tương lai của vợ chồng: Các bạn có ràng buộc với những nghi lễ tôn giáo không? Các bạn sau bao lâu sẽ lại đi thăm người ruột thịt? Điều gì đáng cân nhắc khi nói đến đầu tư tài chính? Bạn coi bổn phận cá nhân và gia đình tương lai là như thế nào, kết nối với bạn bè ra sao?

Hai người có thể mang đức tin khác nhau hoặc có tư tưởng bất đồng về tiền bạc hoặc bất cứ thứ gì. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không hòa hợp, nó đơn giản nghĩa là họ cần trò chuyện nhiều hơn để hiểu nhau, để thiết lập các giá trị, để đưa ra những mục tiêu lâu dài như một đôi vợ chồng.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

  1. Làm thế nào để tránh những khoản phí ngầm khi chuẩn bị đám cưới
  2. Danh sách các khách sạn 5 sao có dịch vụ tiệc cưới
  3. Gói dịch vụ trang trí tư gia có những gì? – Chuẩn bị cưới
  4. Những cạ cứng không thể tách rời khi lên wedding plan
  5. 5 lời khuyên hàng đầu dành cho các cặp đôi mới cưới
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay