Image Alt

PhiLinh

  /  Wedding Box   /  Cưới từ A-Z   /  Cuộc sống hôn nhân   /  4 điểm luôn cải thiện để trở thành người bạn đời tốt hơn

Thời gian ở bên nhau là yếu tố quan trọng để thấu hiểu, nhưng sự cải thiện bản thân mới là chìa khóa của hạnh phúc. ‘Người kia cần phải tốt hơn’ là điều rất dễ nhận thấy nhưng nhiều bạn đã bỏ lỡ câu hỏi tiếp theo: mình có thể làm gì để họ tự nhận thức được điều đó. Và mặc dù mỗi gia đình lại có định nghĩa khác nhau về hạnh phúc thì vẫn luôn những điểm chung để bạn có thể hỗ trợ hết mình cho ‘người ta’.

Để có thể làm được điều này, bạn cần được trang bị tốt. Đối với những ‘trang bị’ tìm được ở bên dưới, bạn có thể thấy nó đơn giản, nhưng liệu bạn đã làm được đúng cách hay chưa?

 1. Thấu hiểu bản thân
 2. Quan sát tranh luận
 3. Xây thói quen lành mạnh
 4. Đón nhận trách nhiệm

1. Thấu hiểu bản thân mình

Hiểu bản thân không dừng lại ở việc nắm bắt được sở thích và tính cách. Bạn cần nghiền ngẫm thêm những tình huống tạo động lực cho bản thân, cách mà bạn thể hiện mình với người ấy, cách mà bạn đại diện hai vợ chồng đón nhận thế giới xung quanh như thế nào.

Nếu bạn chỉ dừng lại ở việc: bản thân tôi như thế và người còn lại cần thông cảm khi có thiếu sót trong cuộc sống thì đây là một sự ép buộc. Nói cách khác, chỉ giao tiếp giữa hai vợ chồng là không đủ cho hôn nhân hạnh phúc, bạn cần hiểu bản thân mình thông qua quá trình giao tiếp đó và thay đổi để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Điều này cần sự trách nhiệm trong suy nghĩ và cả khả năng hành động.

2. Quan sát tranh luận

Tranh luận trong cuộc sống là điều hiển nhiên khi bạn ở bên cạnh ai đó lâu dài. Khi có mâu thuẫn và trạnh luận, có hai kịch bản sẽ dấn đến những cảm xúc tiêu cực:

 • Không tranh luận, đóng vai nạn nhân để nhận ‘thắng lợi ngầm’.
 • Xây dựng văn hóa đẳng cấp giữa người thắng và kẻ bại.

Tâm trạng các cặp đôi thường gặp là: vừa muốn xích lại gần nhau trong những phút đầy thử thách nhưng lại vẫn muốn thắng cuộc. Tại sao bạn lại muốn họ thua nếu bạn đang thực sự yêu thương. Khi bình tĩnh nhìn lại, ai cũng sẽ nhận ra rằng chính bản thân đã thua cuộc khi đối phương thua cuộc.

3. Xây thói quen lành mạnh

Nếp sống lành mạnh là những viên gạch nên tảng của mọi mối quan hệ bền vững. Nếu vợ chồng cùng vun đắp những thói quen lành mạnh thì hạnh phúc chính là quả ngọt mà cả hai sẽ hái được.

Thậm chí bạn nên tìm các chuyên gia tâm lý trị liệu khi cả hai cùng phải đối mặt với những vấn đề lớn. Họ có thể giúp bạn gập nếp cho những thói quen tốt, ví dụ định vị những lời đàm tiếu và học cách bỏ ngoài tai – một kỹ năng hỗ trợ cho mối quan hệ lâu bền.

4. Đón nhận lấy trách nhiệm

Có một lời khuyên vô cùng đơn giản để có được hôn nhân hạnh phúc: Hãy nhận lấy trách nhiệm. Đây là đơn thuốc tạo nên sự khác biệt toàn diện mà ít ai dám mua uống. Điểm đặc trưng của mối quan hệ đạt độ chín là cả hai người cùng nhìn thấy những thiếu sót và họ không hề sợ hãi khi thừa nhận, thậm chí chủ động nhận lấy trách nhiệm về mình và thay đổi. Đây là con đường ít ai đi, nhưng nó lại chính là con đường của trí tuệ cảm xúc.

By PhiLinh Wedding

Bài đọc thêm:

 1. PhiLinh tham dự Wedding Fair 2023 tại Almaz | Chủ đề: Le Jardin d’Amour
 2. Cân nhắc 5 câu hỏi này trước khi bạn đi tìm dịch vụ quay chụp cưới
 3. Lưu ý 4 món quà cưới không nên chọn để dành tặng các cặp đôi
 4. Chú rể tâm lý và 10 điểm tinh tế hoàn hảo trong ngày cưới
 5. Làm thế nào để khoanh vùng an toàn với gia đình khi lên kế hoạch cưới
Close

Instagram

@philinhwedding

Follow Us

philinhwedding@gmail.com

Developed by Tiepthitute
Chat ngay